Ứng dụng trí tuệ nhân tạo DrAidTM hỗ trợ phát hiện và cảnh báo COVID-19

Ngành Y tế sẽ triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (DrAidTM) trong sàng lọc các triệu chứng bất thường qua hình ảnh Xquang, nhằm hỗ trợ phát hiện và cảnh báo COVID-19, do Công ty VinBrain tài trợ.

Lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị trong ngành tham dự hội nghị

Bà Đinh Thị Hồng Duyên, Giám đốc khối hỗ trợ Công ty VinBrain giới thiệu về tính ưu việt của DrAidTM. Ứng dụng DrAidTM không những có khả năng phát hiện và cảnh báo COVID-19, kể cả trường hợp không có triệu chứng hoặc tổn thương phổi nhẹ, với độ nhạy lên tới 95%, độ đặc hiệu 99% và điểm F1 94%. Mà DrAidTM còn hỗ trợ bác sỹ chẩn đoán 20 dấu hiệu bất thường và bệnh lý về Tim - Phổi - Xương dựa trên phim X-quang ngực thẳng trong vòng 5 giây với độ chính xác trên 88%. DrAidTM tự động đưa ra báo cáo y tế theo chuẩn quốc tế có khoanh vùng và đo kích thước chính xác tại điểm bất thường. DrAidTM đã triển khai thực tế các tính năng xử lý hình ảnh chuyên sâu cho CT cắt lớp, MRI cộng hưởng từ và đang phát triển mô hình AI chuyên sâu cho các bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, DrAidTM giúp các bác sĩ gửi hình ảnh giữ nguyên chất lượng từ máy chụp kèm theo gợi ý chẩn đoán của AI cho bất cứ bác sĩ nào khác trong hệ thống (không giới hạn trong 1 bệnh viện) để tham khảo ý kiến khi gặp ca khó. Hỗ trợ bác sĩ sử dụng giọng nói để chỉnh sửa và làm báo cáo y tế cho bệnh nhân thay vì nhập văn bản thông thường, với tỉ lệ lỗi nhận diện giọng nói chỉ ở mức 8.93% - thấp hơn 13% so với tỉ lệ lỗi của Google. Đến nay DrAidTM đã và đang được triển khai hiệu quả tại 63 bệnh viện trên toàn quốc và được Bộ Y tế đánh giá cao.

Bác sỹ Khoa chẩn đoán hình ảnh BVĐK tỉnh lên thực hành thao tác trên phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI

Với các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI đột phá của mình, DrAidTM được kỳ vọng sẽ giúp các bác sĩ rút ngắn thời gian, nâng cao chất lượng, tính nhất quán và độ chính xác trong KCB, đồng thời giúp người dân tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao dễ dàng với chi phí tối thiểu.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị

Hà Tĩnh là một trong những tỉnh được Công ty VinBrain đánh giá cao về khả năng ứng dụng DrAidTM . Đến nay, tất cả các bệnh viện trong toàn tỉnh có khả năng triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo DrAidTM . Thay mặt lãnh đạo ngành Y tế, bác sĩ Nguyễn Tuấn Q. Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cảm ơn Công ty VinBrain đã tạo điều kiện giúp ngành y tế. Bác sĩ Nguyễn Tuấn cũng đề nghị các bệnh viện nghiên cứu, triển khai trong thời gian sớm nhất, nhằm hướng tới một ngành y tế công nghệ số.

Thanh Loan – Tuấn Dũng

Năm 2024 : 677.806