• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ Y TẾ TỈNH HÀ TĨNH
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra, giám sát sốt xuất huyết tại Thạch Hà

Chiều 3/10, Bác sĩ Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế, Tiến sĩ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế cùng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra giám sát và chỉ đạo công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại huyện Thạch Hà.

Công tác thu gom phế thải tại các hộ gia đình tại thôn Đông Hà chưa được chú trọng là một trong những nguyên nhân dẫn đến mật độ loăng quang, bọ gậy còn nhiều tại đây

 

Kiểm tra các dụng cụ chứa đựng nước tại một hộ gia đình trên địa bàn thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long

 

Qua kiểm tra, giám sát thực tế tại khu vực có bệnh nhân sốt xuất huyết tại thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long, lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ ra nguyên nhân dẫn đến xuất hiện bệnh sốt xuất huyết tại địa bàn như: môi trường ẩm thấp, các phương tiện giao thông qua lại nhiều, các phế thải, dụng cụ chứa nước trong hộ dân vẫn còn nhiều, mật độ loăng quăng bọ gậy, muỗi vằn truyền bệnh ở mức độ cao, hầu hết người dân vẫn còn thói quen đi ngủ không mắc màn, một số hộ dân đi làm ăn xa để lại “vườn không nhà trống”. Dù 100% hộ dân đã sử dụng nước máy, có nhiều cải thiện trong vệ sinh môi trường song nguy cơ sốt xuất huyết tại đây vẫn có thể lây lan ra cộng đồng nếu không có các biện pháp phòng chống kịp thời.

Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm việc với chính quyền địa phương xã Thạch Long về công tác phòng, chống SXH

 

Chỉ đạo tại buổi kiểm tra, giám sát, Bác sĩ Lê Ngọc Châu đề nghị chính quyền địa phương, trung tâm YTDP huyện và trạm y tế xã Thạch Long đẩy mạnh truyền thông về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng chống trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và phòng chống; phối hợp với các tổ chức đoàn thể địa phương vận động nhân dân ra quân vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, lật úp các dụng cụ chứa nước, phun hóa chất diệt muỗi tại các địa phương có mật độ muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết cao; thực hiện tốt phương châm “không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”.

Từ ngày 8/9/2019 đến nay, trên địa bàn huyện Thạch Hà xuất hiện 9 bệnh nhân bị sốt xuất huyết, trong đó có 8 bệnh nhân trú tại xã Thạch Long. Hiện 6 bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe và vẫn còn 3 bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị. Sau khi xác định các bệnh nhân bị sốt xuất huyết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã chỉ đạo Trung tâm YTDP huyện Thạch Hà phối hợp với trạm y tế xã Thạch Long nhanh chóng xuống hộ gia đình tiến hành điều tra dịch tễ và hướng dẫn bà con làm vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, lật úp các dụng cụ chứa nước nhằm tránh hiện tượng muỗi đẻ trứng. Trung tâm YTDP huyện cũng tiến hành khoanh vùng và phun hóa chất diệt muỗi 50 hộ gia đình cách gia đình bệnh nhân trong bán kính 200m. Thạch Long là ổ dịch sốt xuất huyết cũ. Vào năm 2013, xã Thạch Long cũng xuất hiện 17 bệnh nhân bị sốt xuất huyết và năm 2017 tiếp tục có 18 bệnh nhân.

                                                                                      Đoàn Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.402
Tháng 07 : 16.825
Năm 2020 : 679.829
Năm trước : 325.860
Tổng số : 1.005.689