Sở Y tế TP Hà Nội tham quan, học hỏi kinh nghiệm về lập hồ sơ sức khỏe tại Hà Tĩnh

Ngày 25/9/2019, đoàn công tác Sở Y tế TP Hà Nội do bác sỹ Nguyễn Văn Dung– Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đến tham quan, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân tại Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có bác sỹ Lê Ngọc Châu – TUV – Giám đốc Sở Y tế, bác sỹ Trần Xuân Dâng, Phó Giám đốc sở, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn.

Phát biểu tại buổi làm việc, bác sỹ Lê Ngọc Châu – TUV – Giám đốc Sở Y tế báo cáo khái quát về tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Trong đó lĩnh vực y tế có bước phát triển đáng kể. Ngành đã chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt công tác tầm soát bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường cho người dân trên 40 tuổi;  xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, an toàn; các cơ sở khám chữa bệnh triển khai nhiều kỹ thuật mới trong phẫu thuật, điều trị bệnh cho nhân dân..

Đoàn công tác Sở Y tế Hà Nội tìm hiểu những vướng mắc trong triển khai HSSK tại Hà Tĩnh

Thay mặt Sở Y tế Hà Tĩnh, đại diện phòng Nghiệp vụ Y đã báo cáo với đoàn công tác về kinh nghiệm trong quá trình tạo lập hồ sơ sức khỏe. Cụ thể đó là: tham mưu UBND tỉnh có kế hoạch, các các văn bản chỉ đạo phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội tham gia; tham mưu đưa tiêu chí lập hồ sơ sức khoẻ điện tử vào tiêu chí đánh giá nông thôn mới; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ y tế về lập hồ sơ; tăng cường công tác tuyên truyền lợi ích trong khám, lập hồ sơ sức khỏe điện tử để người dân biết và tự nguyện đi khám; hưởng ứng ngày sức khỏe khỏe Thế giới, ngày toàn dân đi đo huyết áp, triển khai dự án tầm soát bệnh đái tháo đường cho người dân trên 40 tuổi, qua đó kết hợp lập hồ sơ sức khỏe người dân; chỉ đạo các đơn vị trong ngành tổ chức các đợt khám, cấp thuốc miễn phí để lồng ghép; chỉ đạo các đoàn thể hưởng ứng ngày thứ 7 tình nguyện; tăng cường các bác sỹ, cán bộ y tế từ tỉnh, huyện về hỗ trợ y tế cơ sở trong việc khám, lập hồ sơ sức khỏe cho người dân.. Vì vậy dù là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai, thời gian triển khai khá gấp rút với khối lượng nhiều công việc trong cài đặt phần mềm, liên thông đồng bộ dữ liệu từ nhiều phần mềm độc lập… Nhưng tính đến nay, tổng số hồ sơ đã tạo lập đạt 1.201.234 hồ sơ, đạt 99,2% kế hoạch, trong đó tổng hồ sơ tạo lập đạt chất lượng là 1.193.015, đạt 91,3% kế hoạch.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hà Nội đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt có những cách làm hay, sáng tạo trong việc lập hồ sơ sức khỏe người dân. Sau đợt tham quan, học hỏi kinh nghiệm lần giúp Sở Y tế TP Hà Nội có thêm nhiều kinh nghiệm quý để triển khai tốt việc lập hồ sức khỏe cho người dân trong thời gian tới.

Trước đó, đoàn cũng đã đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm, trao đổi trực tiếp trên máy tính và cán bộ y tế phụ trách hồ sơ sức khỏe tại trạm y tế xã Cẩm Thành huyện Cẩm Xuyên. Qua đó nhằm nắm bắt những vướng mắc bất cập để đề xuất  tập đoàn Viettel có phương án xây dựng phần mền hợp lý hơn tại đơn vị mình.

Đoàn công tác Sở Y tế Hà Nội tặng quà Sở Y tế Hà Tĩnh nhân chuyến công tác

Nhật Thắng