Novartis phối hợp tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân

Ngày 26/9, Ông Roeland Roelofs, Giám đốc Quốc gia Novartis Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm quan, chia sẻ kinh nghiệm triển khai các chương trình quản lý bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế xã xây dựng mô hình điểm của huyện Hương Sơn.

Ngày 26/9, Ông Roeland Roelofs, Giám đốc Quốc gia Novartis Việt Nam cùng đoàn công  tác đã đến  thăm quan, chia sẻ kinh nghiệm triển khai các chương trình quản lý bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế xã xây dựng mô hình điểm của huyện Hương Sơn. Đi cùng đoàn có Bs. Lê Ngọc Châu , TUV, Giám đốc Sở Y tế, đại diện các phòng chuyên môn Sở, lãnh đạo Trung tâm y tế dự phòng huyện, các trạm y tế xây dựng mô hình điểm của huyện Hương Sơn.

Đoàn tham quan mô hình mô hình hồ sơ sức khỏe..

...khám sàng lọc quản lý bệnh tăng huyết áp...

và tầm soát bệnh đái tháo đường tại trạm y tế xã

Đoàn đã tham dự buổi truyền thông và khám sàng lọc các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho người dân tại thị trấn Phố Châu. Đây là hoạt động của “Chương trình cùng sống khỏe” do Novartis tài trợ. Đi thăm và tìm hiểu mô hình hoạt động của các trạm y tế xây dựng mô hình điểm theo chương trình của Bộ Y tế: Thị trấn Phố Châu, Sơn Kim 1, Sơn Tây và Sơn Diệm. Tại đây, đoàn đã tìm hiểu về hồ sơ sức khỏe; công tác quản lý điều trị bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp cho người dân địa phương; các danh mục kỹ thuật triển khai tại trạm y tế xã; tủ thuốc tại trạm… Đồng thời phỏng vấn ngươi dân về tâm tư nguyện vọng trong chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế xã.

Tại buổi làm việc giữa Novartis và ngành Y tế Hà Tĩnh, đại diện Novartis đã báo cáo kết quả hoạt động của “Chương trình cùng sống khỏe” được triển khai tại Hà Tĩnh thời gian qua. Theo đó Chương trình đã triển khai tại Hà Tĩnh từ năm 2016 đến nay. Có 12 xã của 6 huyện (Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà, Hương Sơn, Can Lộc) được hưởng lợi từ chương trình. Tại các xã triển khai chương trình, người dân được truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong việc phòng chống các bệnh không lây nhiễm; đội ngũ cán bộ trạm y tế xã được đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực về các bệnh không lây nhiễm; toàn bộ người dân từ 40 tuổi trở lên được khám sàng lọc các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp. Năm 2019, chương trình tập trung vào các xã xây dựng mô hình điểm của Bộ Y tế. Trước mắt triển khai tại thị trấn Phố Châu và xã Sơn Kim I. Theo kế hoạch sẽ có  gần 20 ngàn người trong độ tuổi được khám, tầm soát bệnh tăng huyết áp và tiểu đường.

Ông Roeland Roelofs, Giám đốc Quốc gia Novartis Việt Nam cho biết: Qua tham quan, tìm hiểu, ông rất ấn tượng với các trạm y tế xây dựng mô hình điểm tại đây. Các trạm đều đảm bảo các tiêu chí “xanh, sạch, đẹp”, nhân viên thân thiện, nhiệt tình. Đặc biệt, hệ thống hồ sơ sức khỏe tại đây đã được xây dựng rất công phu và đầy đủ dữ liệu; nhân viên y tế đều thành thạo trong việc sử dụng công nghệ thông tin, trong việc trích xuất dữ liệu và quản lý các thông tin trong hồ sơ sức khỏe. Việc quản lý bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế đã tạo rất nhiều thuận lợi cho người dân và giảm tải cho tuyến trên. Đây là bước quan trọng để thực hiện chăm sóc sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình mà ngành y tế đang hướng tới. Qua buổi tham quan, chia sẻ kinh nghiệm này, Novartis sẽ có những điều chỉnh để thực hiện tốt hơn “Chương trình cùng sống khỏe”; tin tưởng 2 bên sẽ tăng cường, phối hợp để chăm sóc sức khoẻ cho người dân được tốt hơn.

Thay mặt ngành Y tế Hà Tĩnh, Bs. Lê Ngọc Châu – TUV, Giám đốc Sở Y tế đề nghị Novartis bổ sung thêm các xã vào danh mục dự án của Bộ Y tế và của “Chương trình cùng sống khoẻ”; mở rộng thêm đối tượng được truyền thông và được khám tầm soát, thêm mặt bệnh tầm soát; hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực phòng chống bệnh không lây nhiễm cho bác sỹ tuyến huyện, xã; hỗ trợ thêm trang thiết bị như máy siêu âm, xét nghiệm tiểu đường.... cho các trạm xây dựng điểm. Đặc biệt mong muốn, Novartis nghiên cứu, hỗ trợ thuốc tốt, mức giá rẻ cho người dân theo con đường thuốc bảo hiểm y tế để đảm bảo công bằng cho người dân, nhất là người dân vung sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn.

Tham quan, chia sẽ kinh nghiệm tại các trạm y tế

Novarrtis cam kết sẽ mở rộng chương trình tại các trạm y tế điểm, tăng cường đối tượng và cách thức truyền thông; nâng cao năng lực cho cán bộ y tế. Cam kết cùng đồng hành, kết nối để cùng ngành Y tế làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Thu Hòa – Huy Hoàng

Năm 2024 : 691.629