• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tích cực truyền thông nâng cao hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng

Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên nhận thức của người dân, đặc biệt tại các xã vùng sâu, vùng xa trong tỉnh về tiêm chủng mở rộng (TCMR) được nâng lên rõ rệt. Các bà mẹ đã ý thức hơn trong việc tự nguyện đưa con em mình đến các cơ sở y tế để tiêm chủng đầy đủ các mũi, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm theo thời điểm, theo mùa.

Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên nhận thức của người dân, đặc biệt tại các xã vùng sâu, vùng xa trong tỉnh về tiêm chủng mở rộng (TCMR) được nâng lên rõ rệt. Các bà mẹ đã ý thức hơn trong việc tự nguyện đưa con em mình đến các cơ sở y tế để tiêm chủng đầy đủ các mũi, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm theo thời điểm, theo mùa.

Được nhân viên y tế thông báo ngày 12 hàng tháng đến Trạm y tế xã Hương Minh (huyện Vũ Quang) tiêm chủng các mũi theo quy định, chị Phạm Thị Th. đưa con gái 5 tháng tuổi đều đặn đến tiêm chủng và thực hiện theo lời dặn tiêm nhắc lại các mũi theo quy định. Chị Th cho biết, qua thông tin tuyên truyền, chị hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiêm chủng đối với sức khỏe của trẻ, nên cả hai con của chị đều được theo dõi lịch và thực hiện tiêm chủng đầy đủ các mũi theo độ tuổi, do đó các con chị phát triển khỏe mạnh, ít ốm đau, phòng, chống được các loại bệnh dịch theo mùa.

Bác sĩ Đoàn Bắc Lý, Trưởng Trạm y tế xã Hương Minh cho biết: Để giúp các bậc cha mẹ thay đổi nhận thức, hiểu biết rõ hơn về lợi ích tiêm phòng các loại vắc xin, từ đó tích cực đưa con em mình đến tiêm đầy đủ, đúng lịch; hàng tháng, trước mỗi buổi tiêm, các nhân viên y tế của Trạm và y tế thôn bản thường xuyên rà soát các đối tượng trong diện tham gia tiêm chủng; đồng thời đến các gia đình có con nhỏ từ 0 đến 1 tuổi để thông báo và tuyên truyền nâng cao nhận thức của các gia đình về vai trò của tiêm chủng đối với an toàn sức khỏe cho con em. Kết quả, năm 2017, tỷ lệ trẻ em trên địa bàn được tiêm phòng đầy đủ các mũi theo quy định luôn đạt hơn 98%, hầu hết các bệnh truyền nhiễm được khống chế hiệu quả.

Tiêm vắc xin là cách tốt nhất để phòng bệnh cho trẻ

Tại trạm y tế phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng luôn đạt 100%. Bác sỹ Trần Hậu Cư, trạm trưởng trạm y tế chia sẻ: Hiện nay, Trạm Y tế phường đang quản lý 110 trẻ trong độ tuổi tiêm chủng mở rộng. Để duy trì tỷ lệ tiêm chủng đạt 100%, cán bộ y tế Trạm đã nỗ lực, sát sao theo dõi danh sách trẻ em trong độ tuổi để nhắc nhở, tuyên truyền các bậc phụ huynh đưa con em mình đi tiêm chủng đúng lịch. Nhờ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về tiêm chủng nên các bậc phụ huynh đã thấy rõ được lợi ích to lớn của việc tiêm chủng và tích cực đưa trẻ đi tiêm phòng”.

Theo bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai từ hàng chục năm nay, đã khẳng định được hiệu quả và tính ưu việt rõ rệt. Mỗi năm, toàn tỉnh có hàng chục nghìn liều vắc xin được tiêm phòng cho trẻ em dưới 1 tuổi. Từ 6 loại vắc xin ban đầu, hiện nay, đã có hàng chục loại vắc xin phòng bệnh cho trẻ em được đưa vào chương trình TCMR; bao gồm: Vắc xin phòng bệnh lao, viêm gan B liều sơ sinh, vắc xin phòng 5 bệnh Quinvaxem, vắc xin phòng bại liệt, vắc xin phòng sởi-rubella, vắc xin DPT, vắc xin phòng tả, thương hàn, viêm não Nhật Bản, uốn ván sơ sinh…

Nhờ tích cực công tác tuyên truyền, vận động, với hàng chục loại vắc xin được tiêm miễn phí cho trẻ, phần lớn các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm thường gặp đã được phòng tránh hiệu quả. Việc tiếp cận các dịch vụ tiêm chủng được đảm bảo công bằng giữa các địa phương, đặc biệt đối với các địa phương điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, công tác TCMR càng được ưu tiên hơn. Tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc xin cho trẻ trong chương trình TCMR của tỉnh liên tục tăng cao, hiệu quả phòng, chống các loại bệnh như: Lao, viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib,... được nâng lên rõ rệt. Năm 2017, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ là 25.291/25.808 trẻ, đạt 98%. Tỷ lệ viêm VGB cho trẻ sơ sinh trong vòng 24h là 23.485/25.808 trẻ, đạt 91%.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: Thời gian này, chương trình TCMR quốc gia có thay đổi về một số loại vắc xin đó là  thay thế vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem bằng vắc xin Combe Five; Bổ sung thêm 1 mũi vắc xin bại liệt (IPV) nhằm củng cố miễn dịch phòng chống bệnh bại liệt Polio týp 2 ; tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubela bổ sung cho trẻ 1-5 tuổi tại 2 huyện có nguy cơ cao là Kỳ Anh Và Hương Khê. Việc mở rộng và triển khai thêm các loại vắc xin mới, thế hệ tiên tiến thể hiện sự quan tâm, nỗ lực không ngừng của Đảng, Nhà nước và ngành Y tế nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ TCMR.

Để nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho trẻ em, nhất là những loại vắc xin mới được đưa vào tiêm chủng trong năm 2018, Sở Y tế đã có công văn chỉ đạo triển khai công tác tuyên truyền, thực hiện tiêm chủng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, truyền thông tư vấn trực tiếp đến người dân và cộng đồng về lợi ích của một số loại vắc xin mới được đưa vào chương trình TCMR trong năm 2018, lịch tiêm chủng, tính an toàn của vắc xin… nhằm triển khai hiệu quả, đạt tỷ lệ cao công tác TCMR. Qua đó chủ động công tác phòng bệnh cho trẻ và cộng đồng, góp phần nâng cao sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em, chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, chống quá tải bệnh viện và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Thanh Nhàn


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.212
Tháng 06 : 94.412
Năm 2024 : 1.024.577
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.823.091