Gội đầu bằng hạt na khiến 5 trường hợp bị bỏng biểu mô giác mạc

Bác sĩ Lê Công Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh thông tin: Trong thời gian 1 tháng (từ ngày 12/8 đến 12/9/2018), Bệnh viện Mắt tiếp nhận 05 bệnh nhân vào khám và điều trị trong tình trạng giác mạc cương tụ, phù trợt biểu mô, do gội đầu bằng hạt na, bị nước hạt na chảy vào mắt.

Bác sĩ bệnh viện Mắt Hà Tĩnh kiểm tra giác mạc cho bệnh nhân

Bệnh nhân N. T. V, ở phường Tân Giang, thành phố Hà Tĩnh vào Bệnh viện Mắt khám trong tình trạng 2 mắt đau, nhức, chói mờ, kích thích chảy nước mắt. Trước tình trạng đó, các bác sĩ đã kịp thời thăm khám. Sau khi thăm khám thấy 2 mắt của bệnh nhân V giác mạc cương tụ, phù trợt biểu mô. Các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu, cho bệnh nhân dùng kháng sinh.

Người nhà của bệnh nhân V cho biết: “Mẹ tôi sống cùng hai cháu nội, thấy các cháu bị chấy trên đầu nhiều, nên bà tìm mọi cách để chữa cho các cháu hết chấy. Dịp này là mùa na, thấy con cái mua na về ăn. Mẹ tôi dành dụm hạt na, đem rang, dã nhỏ rồi nấu lấy nước gội cho các cháu. Các cháu được bà cho nằm xuống gội cẩn thận, nước hạt na không vào mắt nên mắt các cháu không bị gì. Còn bà thì bị nước hạt na chảy vào mắt, do bà tự gội đầu cho mình để chữa chấy”.

Cán bộ y tế chăm sóc mắt cho bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt

Bác sĩ Lê Công Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh cho biết thêm: Theo dân gian, các cụ thường hay dùng hạt na nấu lấy nước để gội đầu chữa chấy. Tuy nhiên, trong hạt na chứa độc tố. Nếu để chảy vào mắt thì thường gây bỏng biểu mô giác mạc. Nếu được điều trị kịp thời và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, thì sau 3 đến 5 ngày bệnh nhân sẽ khỏi bệnh; nhưng nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách thì dễ gây viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Bác sĩ Đức khuyến cáo: Khi gội đầu, tuyệt đối không để nước hạt na bắn vào mắt; nếu lỡ bị vào mắt thì kịp thời rửa mắt bằng nước muối sinh lý, rửa càng nhiều càng tốt, nhưng không được dùng bất cứ vật gì dụi vào mắt; đồng thời đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được khám và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không tự mua thuốc về dùng khi chưa có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Năm 2024 : 481.728
Tổng số : 9.280.242