• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hà Tĩnh: Tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền PCTH thuốc lá

Nhằm thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), trong những năm qua, với sự hỗ trợ của Quỹ PCTHTL, nhiều sở, ban ngành Hà Tĩnh đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm giảm thiểu tác hại của thuốc lá.

Nhằm thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), trong những năm qua, với sự hỗ trợ của Quỹ PCTHTL, nhiều sở, ban ngành Hà Tĩnh đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm giảm thiểu tác hại của thuốc lá.

Phối hợp các cơ quan truyền thông tuyên truyền THTL

Vai trò gây bệnh của hút thuốc lá đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng như ở nước ta. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5-8 năm. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30-80%, chủ yếu do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim mạch…

Hằng năm, hút thuốc lá, thuốc lào giết hàng triệu người trên thế giới. Hút thuốc là nguyên nhân gây bệnh và tử vong có thể tránh được. Những năm gần đây người ta ngày càng hiểu rõ các tác hại của thuốc lá, thuốc lào. Trong khói thuốc lá có hơn 4000 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe, bao gồm các chất gây nghiện và có độc.

Hà Tĩnh tổ chức nhiều cuộc thi tuyên truyền về PCTHTL

Theo các nghiên cứu, môi trường không khói thuốc giúp những người hút thuốc bỏ được thuốc lá hay giảm số lượng thuốc hằng ngày. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, môi trường không khói thuốc làm tăng nỗ lực bỏ thuốc thành công hơn 10 lần cho những người hút thuốc; 29% lượng người hút thuốc cố gắng giảm thói quen hút hơn 3 điếu thuốc/ngày khi sống trong những môi trường không khói thuốc.

Để tăng cường việc kiểm soát thuốc lá, Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ từ sự tham gia của lãnh đạo tỉnh, thành lập ban chỉ đạo PCTHTL các cấp. Triển khai các hoạt động truyền thông trực tiếp, gián tiếp trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như việc cam kết thi đua cá nhân, tập thể, sản xuất và treo các biển báo theo quy định.

Đại diện Sở Y tế - Cơ quan đầu mối Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông trên địa bàn như: Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe tỉnh xây dựng và phát sóng, đưa tin bài các nội dung về công tác phòng chống tác hại thuốc lá và các phóng sự về tuyên truyền tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh.

Bs. Nguyễn Hồng Phúc – Thư kí Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh cho biết: cho đến nay, Chương trình vừa cấp phát hàng chục ngàn tờ rơi các loại và đĩa phát thanh phòng chống tác hại thuốc lá cho các địa phương và các ban ngành đoàn thể trong toàn tỉnh; in ấn hàng trăm pano gắn tường loại lớn tại nơi công cộng, nơi làm việc, các cơ sở y tế tập trung đông người đi lại; hàng nghìn biển cấm hút thuốc lá nơi công cộng loại nhỏ gắn tại các phòng làm việc cơ quan đơn vị, bệnh viện, bến xe...

Mọi sở, ngành cùng vào cuộc

Trong năm 2018, Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đã xây dựng môi trường không khói thuốc và giám sát, đánh giá tình hình các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá. Sở Y tế Hà Tĩnh cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị địa phương, với Hội Phụ nữ, đoàn thanh niên, Hội Nông dân và cộng đồng dân cư tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và Luật phòng chống tác hại thuốc lá.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Tĩnh cũng tổ chức triển khai nhiều lớp tập huấn cho cán bộ chủ chốt thuộc các đơn vị y tế tuyến tỉnh như: Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Chính trị Trần Phú, Trường Cao Đẳng Y tế, Đoàn khối các cơ quan tỉnh... thu hút hàng ngàn cán bộ, đoàn viên tham gia. Tại lớp tập huấn học viên được truyền đạt những kiến thức như tác hại của thuốc lá; Luật PCTHTL và vấn đề xử phạt vi phạm; lợi ích của môi trường cơ sở y tế không khói thuốc, các bước xây dựng cơ sở y tế không thuốc lá...

Tại tất cả các bệnh viện của Hà Tĩnh cũng đều xây dựng bệnh viện không khói thuốc. Như các bệnh viên Đa khoa Hà Tĩnh, bệnh viện Phổi, bệnh viện Y học cổ truyền… 100% cán bộ nhân viên đều không hút thuốc.

Các bệnh viện tại Hà Tĩnh quan tâm xây dựng môi trường không khói thuốc

Tương tự, các sở, ban ngành khác cũng đều tập trung, quan tâm xây dựng môi trường công sở không khói thuốc. Riêng Sở Giáo dục Hà Tĩnh cũng có nhiều hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá cho học sinh với nội dung phong phú, hình thức đa dạng, rộng khắp từ việc triển khai trong các chương trình học chính khóa đến các hoạt động ngoại khóa cho học sinh các cấp.

Mặc dù đã đạt được những chuyển biến tích cực, tuy nhiên theo ông Phúc tỉ lệ hút thuốc lá ở một số cơ quan, đơn vị còn khá cao. Vì vậy, trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tích cực phối hợp tốt với các cơ quan, ban, ngành địa phương tổ chức được các lớp tập huấn, các buổi nói chuyện chuyên đề về phòng chống tác hại thuốc lá và các hoạt động tuyên truyền khác, tạo được sự lan tỏa lớn trong cộng đồng.

Cẩm Thạch - Nguyễn Mai


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.756
Tháng 05 : 190.234
Năm 2024 : 909.533
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.708.047