Hiệu quả của việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại Hương Sơn

Sau nhiều năm triển khai điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Hương Sơn đã đem lại nhiều tín hiệu tích cực. Sức khỏe người nghiện được nâng lên rõ rệt, góp phần quan trọng vào việc giảm tội phạm, giảm lây nhiễm HIV, tăng cơ hội việc làm, giảm chi phí cho người nghiện so với dùng ma túy, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình và bản thân người nghiện.

Mỗi năm cơ sở đã thực hiện điều trị miễn phí cho hàng trăm lượt bệnh nhân đến điều trị nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone và hiện đang có 55 bệnh nhân được quản lý điều trị tại cơ sở.

Methadone là chất thay thế được sử dụng trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện, sử dụng hoàn toàn qua đường uống, làm giảm thèm muốn và khóa tác động của các chất gây nghiện từ từ nên được coi là giải pháp an toàn cho sức khỏe của người nghiện giúp điều trị hiệu quả. Điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone là chương trình điều trị lâu dài, điều trị càng lâu, kết quả càng tốt. Đây là chương trình hoàn toàn tự nguyện. Methadone được coi là phương pháp điều trị “tiêu chuẩn vàng” đối với người nghiện heroin. Tuy nhiên để việc điều trị thành công, mang lại sức khỏe tốt cho người bệnh thì cần tuân thủ theo phác đồ điều trị.

Bệnh nhân đến uống Methanol tại Trung tâm YTDP Hương Sơn

Việc điều trị Methadone được xem là một biện pháp hữu hiệu giúp người nghiện thoát khỏi sự lệ thuộc vào ma túy, giảm việc sử dụng ma túy bất hợp pháp; giảm dùng chung bơm kim tiêm; giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu; giảm hoạt động tội phạm; hiệu quả về kinh tế; giảm chi phí cho người nghiện; tạo việc làm, thu nhập, tái hoà nhập cộng đồng, cải thiện xã hội; cải thiện tình hình sức khỏe...

Tuy nhiên, đối với huyện Hương Sơn việc điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, nhất là địa bàn rộng, nhiều bệnh nhân hàng ngày phải đi cả hàng chục cây số để uống thuốc; tình trạng buôn bán, vận chuyển ma túy ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu dung bệnh nhân; công tác quản lý, tạo việc làm cho người sau cai nghiện, sự giúp đỡ của cộng đồng, gia đình và xã hội còn hạn chế; tỷ lệ tái nghiện sau cai nghiện vẫn còn; việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone bước đầu đã có hiệu quả tích cực nhưng chưa thực sự bền vững, vẫn có tình trạng người nghiện điều trị Methadone bỏ liều, bỏ điều trị hoặc dùng song song cả ma tuý tổng hợp khác, gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát, theo dõi điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy.

Theo Bác sỹ Lê Nhật Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Hương Sơn: Trên cơ sở phát huy những lợi thế, hiệu quả trong việc điều trị, chúng tôi đang dần khắc phục những khó khăn, vướng mắc còn gặp phải. Việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người bệnh cũng như gia đình người bệnh cần phải thực hiện thường xuyên, khắc phục tình trạng kỳ thị những người bệnh này.

Mặt khác, để giúp người nghiện có cơ hội tiếp cận với chương trình điều trị các chất gây nghiện dạng thuốc phiện bằng Methadone, trước hết cần sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp trong việc tổ chức tuyên truyền, vận động người nghiện, người nhà hỗ trợ người nghiện tham gia điều trị; chú trọng các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe trong cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Ðồng thời, có điều kiện tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của người cai nghiện, nâng cao hiệu quả điều trị bằng Methadone cho người bệnh, góp phần giảm số người nghiện và tái nghiện trên địa bàn, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, bác sỹ Thành cho biết thêm./.

Đức Mạnh - Cẩm Tú

Năm 2024 : 765.112