Khống chế thành công dịch sốt xuất huyết tại xã Thạch Long, Thạch Hà

Theo Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh: đã khống chế thành công ổ dịch sốt xuất huyết (SXH) tại Thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long, Thạch Hà.

Cán bộ y tế Trung tâm KSBT Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà giám sát mật độ bọ tại các hộ gia đình..

Đây là ổ dịch được phát hiện từ ngày 09/9/2019 đến ngày 17/10/2019 với 17 người mắc. Đến nay đã qua 14 ngày không xuất hiện thêm trường hợp mắc mới.

Để dập ổ dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng huyện Thạch Hà phối hợp với các ban, ngành cấp xã, thôn ra quân làm chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường, xử lý lật úp các dụng cụ chứa nước, thu gom phế thải, khơi thông cống rãnh, đồng thời tiến hành nhiều đợt phun hóa chất diệt muỗi trên địa bàn thôn Đông Hà 2 và các thôn lân cận. Đồng thời tuyên truyền người dân thả cá rô vào bể chữa nước sinh hoạt. Triển khai vận động người dân ký cam kết diệt loăng quăng, bọ gậy phòng, chống SXH.

..Phun thuốc diệt muỗi..

và tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng chống dịch SXH tại ở xã Thạch Long

Mặc dù SXH tại xã Thạch Long đã được khống chế, tuy nhiên với thời tiết hiện nay nắng mưa thất thường rất thuận lợi cho muỗi phát triển. Do vậy theo Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, mọi người cần thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Khi bị sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.Không tự ý điều trị tại nhà.

Từ đầu năm 2019 đến ngày  04/11/ 2019 toàn tỉnh có 219 ca mắc SXH, không có tử vong, trong đó có 49 ca vãng lai. Trong đó có 07 ổ dịch: tại Xã Thạch Long, huyện Thạch Hà (17 ca mắc); Thị Trấn Hương Khê, huyện Hương Khê (36 ca mắc); xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (12 ca mắc); xã Kỳ Lợi, Thị xã Kỳ Anh (26 ca mắc); xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân (15 ca mắc); xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc (39 ca mắc), xã Hồng Lộc, Lộc Hà (6 ca mắc). Tất cả số bệnh nhân SXH lâm sàng được giám sát, lấy mẫu huyết thanh, xét nghiệm tìm kháng thể.

Thanh Loan

Năm 2024 : 703.323