• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường công tác phòng, chống dịch và tiêm chủng phòng COVID-19

Sáng ngày 25/8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch và tiêm chủng phòng COVID-19. Hội nghị kết nối trực tuyến đến các điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố. PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện liên quan, thuộc Bộ Y tế. Tiến sỹ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Theo báo cáo Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, tính đến 23/8/2022, toàn quốc đã tiêm trên 255 triệu liều vắc xin COVID-19. Kết quả tiêm chủng mũi 3 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên có 10 tỉnh, thành đạt tỷ lệ trên 90%; 30 tỉnh đạt từ 70 đến dưới 90%; các tỉnh thành còn lại tiêm tỷ lệ thấp dưới 70%.

Tiến sỹ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu tỉnh Hà Tĩnh.

 

Theo thống kê, nhu cầu vắc xin COVID-19 từ tháng 7 đến 12/2022, toàn quốc cần trên 15,7 triệu liều tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên, trên 4,9 triệu liều vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Dự kiến tuần 2 của tháng 9/2022, Việt Nam sẽ tiếp nhận 7,8 triệu liều vắc xin cho người từ 12 tuổi trở lên, 0,6 triệu liều cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi từ các nguồn viện trợ.

Tại hội nghị hầu hết các địa phương đều cho rằng, công tác cung ứng vắc xin phòng COVID-19, vật tư tiêm chủng trong thời gian qua đầy đủ, kịp thời cho các tuyến và đáp ứng nhu cầu triển khai trong thời gian qua. Công tác điều phối vắc xin phòng COVID-19 giữa các địa phương trong cả nước được tiến hành liên tục và kịp thời, hạn chế số lượng vắc xin hết hạn sử dụng.

Kết luận hội nghị PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: một số địa phương đề xuất nhu cầu vắc xin chưa sát với số đối tượng chưa tiêm chủng, dẫn tới nguy cơ thiếu hụt vắc xin dự trữ để cung ứng kịp thời cho các địa phương. Nhiều địa phương đề xuất số lượng vắc xin cho từng đợt phân bổ thấp, dẫn tới công tác cung ứng vắc xin không kịp thời khi nhu cầu tăng lên, khó khăn trong vận chuyển. Một số tỉnh tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ còn thấp.

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị ngành y tế các tỉnh, thành phố rà soát lại đối tượng cần tiêm chủng tại địa phương và đánh giá đúng nhu cầu tiêm vắc-xin COVID-19. Cập nhật dữ liệu tiêm chủng trong ngày để từ đó đưa ra căn cứ nhu cầu vắc xin kịp thời, đảm bảo công tác phòng chống dịch. Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở y tế các địa phương thúc đẩy công tác tiêm chủng. Bên cạnh đó, rất cần sự vào cuộc của lãnh đạo chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở. Bộ Y tế cố gắng đáp ứng đủ và kịp thời số lượng vắc xin COVID-19 cho các tỉnh, thành phố để tiêm chủng cho các nhóm đối tượng.

Liên quan công tác phòng chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị trên cơ sở hướng dẫn giám sát bệnh đậu mùa khỉ của Cục Y tế dự phòng, ngành y tế các tỉnh, thành chỉ đạo, phổ biến hướng dẫn, tổ chức giám sát bệnh đậu mùa khỉ tại cơ sở y tế để kịp thời phát hiện ca bệnh nếu có xuất hiện tại địa phương.

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.531
Tháng 06 : 94.731
Năm 2024 : 1.024.896
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.823.410