• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Lộc Hà: Xuất hiện thêm 2 ổ dịch tại xã Hộ Độ

Sáng ngày 24/8, Tiến sỹ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế cùng đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh đã trực tiếp đi kiểm tra, giám sát và triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, sau khi địa phương này ghi nhận thêm 2 ổ dịch mới.

Theo báo cáo của CDC Hà Tĩnh, từ ngày 18/8 đến nay trên địa bàn xã Hộ Độ xuất hiện thêm 2 ổ dịch sốt xuất huyết với 4 ca mắc. Theo đó, 2 ổ dịch mới ở Hộ Độ đó là thôn Đồng Xuân (1 ca) và thôn Xuân Tây (3 ca).

Ngay sau khi xuất hiện các ca bệnh sốt xuất huyết tại thôn Đồng Xuân và Xuân Tây, Trung tâm Y tế huyện Lộc Hà đã chủ động tham mưu, đề xuất, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các đợt chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy với sự tham gia của người dân tại các khu dân cư, tổ dân phố và các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn. Huyện cũng đã tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại 02 ổ dịch với bán kính 200m; chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham ra làm vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý các dụng cụ phế thải, các vật dụng chứa nước không cần thiết… để phòng chống SXH.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại các thôn có bệnh nhân cho thấy, người dân vẫn còn ý thức chủ quan, chưa chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở. Tại một số hộ gia đình vẫn còn các dụng cụ chứa nước không cần thiết có loăng quăng, bọ gậy….

Tiến sỹ Đường Công Lự - P. Giám đốc Sở Y tế đề nghị chính quyền địa phương cần phân công mỗi cán bộ của các tổ chức đoàn thể phụ trách giám sát từ 10 đến 15 hộ dân để xử lý triệt để các vật dụng chứa loăng quăng, bọ gậy với phương châm “không có loăng quăng - bọ gậy, không có sốt xuất huyết”…

Qua kiểm tra một số hộ dân tại thôn Đồng Xuân và Xuân Tây cho thấy vẫn còn nhiều loăng quăng, bọ gậy trong các bể chứa nước

 

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng lưu ý trong thời gian tới, dịch SXH còn diễn biến phức tạp, nguy cơ sẽ còn lan rộng và kéo dài. Chính vì vậy, Trung tâm y tế huyện cần chủ động tham mưu với lãnh đạo huyện để tăng cường các biện pháp nhằm dập dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. Trong đó, cần tích cực tuyên truyền để từng hộ gia đình hiểu và thực hiện các giải pháp phòng bệnh; bổ sung nguồn kinh phí để triển khai phun hóa chất, thả cá vào các bể chứa nước để diệt lăng quăng - bọ gậy. Cần phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ từ đó hướng dẫn người dân đến cơ sở y tế để được khám và điều trị, tránh tình trạng tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà…nhằm hạn chế số ca mắc và lây lan sang các địa bàn khác. 

Như vậy, từ 12/6 đến nay huyện Lộc Hà đã ghi nhận 4 ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn Vĩnh Phú (6 ca mắc), thôn Đồng Xuân (1 ca mắc), thôn Xuân Tây (3 ca mắc) xã Hộ Độ và thôn Đại Lự, xã Hồng Lộc (2 ca mắc).

Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.671
Tháng 06 : 83.547
Năm 2024 : 1.013.712
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.812.226