• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tuyến huyện đầu tiên triển khai chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm

Bệnh viện Đa khoa Thành phố đã triển khai thành công kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm cho 83 bệnh nhân. Đây là một phương pháp mới triển khai đầu tiên tại tuyến huyện.

Bệnh nhân N.T.K, 35 tuổi, ở Cẩm Xuyên bộc bạch: “Trong một lần đưa người nhà đi khám tại bệnh viện thành phố, thì nghe các bệnh nhân khác kể về hiệu quả của kỹ thuật này nên tôi khám thử. Không ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp. Tôi rất bất ngờ vì không thấy triệu chứng gì của bệnh, người vẫn khỏe mạnh bình thường. May mà phát hiện sớm nên hy vọng sẽ chữa hỏi bệnh”.

Một bệnh nhân được bác sỹ BVĐK TP Hà Tĩnh thực hiện kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm.

Đây là một trong rất nhiều bệnh nhân vô tình đi khám và phát hiện bệnh, Thầy thuốc ưu tú Trần Nguyên Phú, Giám đốc bệnh viện đa khoa thành phố cho biết: “Trước đây việc chọc hút tế bào có thể không chính xác, không lấy đủ bệnh phẩm. Đặc biệt đối với các tổn thương nhỏ và nằm sâu, thường khó khăn trong việc lấy tế bào và có thể tổn thương đến các cơ quan khác. Do đó, với những bệnh nhân nghi ngờ có khối u thì phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.Từ khi triển khai kỹ thuật này  bệnh nhân được phát hiện sớm, chẩn đoán kịp thời, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn, có trên 90% bệnh nhân sẽ khỏi bệnh”.

Ưu điểm của kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm là phát hiện chính xác đến 100% bản chất của khối u(u lành tính hay u khác tính); bệnh nhân không phải gây mê, gây tê; thời gian nhanh, sau 01-02 phút là lấy được bệnh phẩm và triển khai ngay giải phẫu bệnh, sau khoảng 01 tiếng là có kết quả. Điều đó đồng nghĩa với việc bệnh nhân đỡ đau, giảm thiểu tối đa biến chứng chảy máu và lấy được bệnh phẩm tại vị trí tổn thương nghi ngờ nhất. Nhờ đó, các nhà giải phẫu bệnh sẽ đọc bản chất khối u chính xác hơn.

Kỹ thuật được triển khai dưới hệ thống máy móc hiện đại và đội ngũ y bác sỹ được đạo tạo bài bản.

Hiện tại bệnh viện đang triển khai thực hiện chủ yếu các khối u: tuyến giáp, vú, hạch và khối u phần mềm. Trong số 83 ca chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm, các bác sĩ đã phát hiện 03 ca ung thư tuyến giáp thể nhú; 01 ca theo dõi hạch ác tính.

Để triển khai thành công kỹ thuật này, bệnh viện đã đầu tư hệ thống máy siêu âm hiện đại; hệ thống xét nghiệm giải phẫu bệnh. Đồng thời, phương pháp này được thực hiện bởi các bác sĩ được đào tạo và cấp chứng chỉ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Đây là bệnh viện cấp huyện đầu tiên trên địa bàn toàn tỉnh trang bị và làm chủ được kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm./.

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.169
Tháng 03 : 15.361
Năm 2024 : 317.431
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.115.945