• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết

Nhờ kịp thời triển khai tốt các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết (SXH), nên từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Tĩnh chỉ ghi nhận 125 trường hợp mắc SXH, không có trường hợp tử vong, trong đó 83 trường hợp vãng lai và chỉ có 04 ổ dịch nhỏ với 16 người mắc.

Sáng ngày 28/7, đoàn kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết số 6 của Bộ Y tế do Giáo sư, Tiến sỹ Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã có buổi làm việc với ngành y tế Hà Tĩnh về công tác phòng, chống SXH trên địa bàn.

Làm việc với đoàn có Ts. Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế, Bs. Nguyễn Đại Chiến – Trưởng phòng Nghiệp Vụ Y, Sở Y tế, đại diện ban Giám đốc và lãnh đạo, cán bộ phòng chuyên môn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo tình hình thực hiện công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh

 

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã được nghe báo cáo tình hình triển khai các hoạt động phòng, chống SXH tại Hà Tĩnh. Theo đó, ngay từ đầu mùa dịch Sở Y tế Hà Tĩnh đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến công tác điều trị, phòng chống SXH; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường công tác kiểm tra, hỗ trợ các địa phương về các hoạt động phòng, chống dịch và thường xuyên giám sát véc tơ tại các thôn, xã trọng điểm; đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn, truyền thông nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch.

 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh kiểm tra. giám sát phòng chống SXH tại xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh

 

Đặc biệt, ngay khi xuất ca bệnh đầu tiên trên địa bàn, ngành y tế đã kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương khoanh vùng, xử lý, truyền thông, giám sát chặt ... không để dịch lây lan ra cộng đồng. Tính đến nay, toàn tỉnh đã khống chế thành công 03 ổ dịch nhỏ, với 13 người mắc (tại các thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ, thôn Đại Lự, xã Hồng Lộc, thuộc huyện Lộc Hà và thôn Đông Sơn, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh). Ổ dịch mới với 03 người mắc tại thôn Bắc Mới, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, hiện đã khoanh vùng và triển khai sớm các biện pháp phòng chống dịch, sức khỏe của các bệnh nhân ổn định, qua 04 ngày chưa có ca mắc mới.

Tại buổi làm việc, các đại biểu của Hà Tĩnh cũng đã nêu ra một số khó khăn, vướng mắc về nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất chưa đáp ứng đủ nhu cầu phòng, chống dịch. Bên cạnh đó còn có một số yếu tố làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch như: thời tiết mưa, nắng thất thường tạo thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, lây lan; vai trò của một số lãnh đạo, chính quyền địa phương còn chưa cao; ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế...

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tể Trung ương phát biểu chỉ đạo

 

Phát biểu tại buổi làm việc GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch t Trung ương biểu dương và đánh giá cao công tác phòng, chống dịch SXH của Hà Tĩnh trong thời gian qua. Đồng thời, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch t Trung ương nhấn mạnh: Mặc dù Hà Tĩnh đang làm tốt công tác phòng, chống SXH, nhưng hiện nay nhiều địa phương trên cả nước đăng gia tăng số người mắc, số người tử vong do SXH. Vì thế, đề nghị ngành y tế Hà Tĩnh cần cảnh giác cao độ, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các ban ngành, đoàn thể, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch lây lan. Cần thành lập các Tổ SXH cộng đồng, trung bình 5 đến 10 người/Tổ, phụ trách 10 đến 20 hộ gia đình để giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh và truyền thông, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy, phòng chống muỗi đốt để phòng chống dịch bệnh

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch t Trung ương cũng đề nghị ngành y tế Hà Tĩnh soát xét lại các trang thiết bị hư hỏng, để Viện có phương án sa chữa kịp thời phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Viện cũng sẽ hỗ trợ hóa chất, mở các lớp đào tạo tập huấn chuyên sâu về công tác điều trị và phòng, chống dịch SXH cho Hà Tĩnh.

Thay mặt ngành y tế Hà Tĩnh, TS. Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế cảm ơn Viện vệ sinh dịch t Trung ương, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã giúp đỡ Hà Tĩnh trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua. Ngành y tế Hà Tĩnh xin tiếp thu và triển khai thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Trung ương. Thời gian tới, mong được quan tâm giúp đỡ nhiều hơn nữa, để công tác phòng, chống dịch được tốt hơn./.

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.734
Tháng 07 : 111.175
Năm 2024 : 1.250.482
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.048.996