Tập trung triển khai các giải pháp phấn đấu hoàn thành các mục tiêu về Dân số-KHHGĐ đề ra năm 2016

Sáng 19/7, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Dân số -KHHGĐ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016. Chủ trì hội nghị, T.S Đường Công Lự- Phó giám đốc Sở Y tế- Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ. Tham dự hội nghị có lãnh đạo, chuyên viên Chi cục Dân số; lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác kế hoạch thống kê, kế toán, phụ trách công tác truyền thông thuộc Trung tâm Dân số-KHHGĐ 13 huyện, thị xã, thành phố.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, công tác Dân số-KHHGĐ toàn tỉnh đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Số trẻ được sinh ra trong 6 tháng là 9.261, giảm 3 % so với cùng kỳ năm 2015. Tỷ số giới tính khi sinh 110,38 bé trai/100 bé gái, giảm 2,01 điểm phần trăm so với cùng kỳ, 0,91 điểm phần trăm so với năm 2015. Tổng số người mới sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 32.251 người, đạt 87,24 % kế hoạch năm 2016. Tuy nhiên công tác dân số toàn tỉnh vẫn còn gặp rất nhiều thách thức, khó khăn. Số trẻ sinh ra là con thứ 3 trong 6 tháng là 2.071 cháu, tương ứng tỷ lệ sinh trên 2 con 22,36 %, tăng 0,19% so với cùng kỳ năm 2015. Tính đến thời điểm 30/6/2016 toàn tỉnh có 177 cặp vợ chồng là cán bộ, đảng viên sinh con vi phạm chính sách Dân số-KHHGĐ.

Tại hội nghị, ý kiến của các đại biểu kết tập trung nêu lên những khó khăn, tồn tại tác động đến hiệu quả công tác Dân số-KHHGĐ cũng như phương hướng triển khai tìm ra các giải pháp phù hợp như: giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, giảm tỷ lệ đối tượng đảng viên vi phạm chính sách dân số; công tác tham mưu chỉ đạo điều hành tổ chức, đẩy mạnh hoạt động của Ban chỉ đạo các cấp...

Trong thời gian tới, ngành tập trung nỗ lực, triển khai mạnh mẽ đồng bộ các giải pháp phấn đấu hoàn thành các mục tiêu về Dân số theo Nghị quyết 78 của HĐND. Cụ thể phấn đấu giảm tỷ suất sinh thô 0,3%0 so với năm 2015, đạt mức 16,25%0  năm 2016, số con trung bình của 1 bà mẹ trong độ tuổi sinh đẻ giảm xuống ở mức 2,4 con/bà mẹ, tỷ lệ tăng dân số đạt mức 0,86%. Tiếp tục duy trì , thực hiện các mô hình, đề án, giải pháp can thiệp về cơ cấu dân số và nâng cao chất lượng dân số.

Tiến sĩ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế - Chi Cục trưởng Chi cục Dân số KHHGĐ
phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, T.s Đường Công Lự đánh giá cao các kết quả đạt được của các Trung tâm Dân số-KHHGĐ trong thời gian qua. Trong thời gian tới, các đơn vị cần tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, ưu tiên truyền thông trực tiếp đến các cặp vợ chồng sinh con một bề là gái. Nâng cao chất lượng thông tin quản lý chuyên ngành, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát đánh giá ở cơ sở nhằm uốn nắn kịp thời các sai sót trong quá trình thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về Dân số-KHHGĐ.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 789.409