Tập huấn cập nhật kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung và quy trình khống chế nhiễm khuẩn

Nhằm tăng cường khả năng tiếp cận bền vững các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng, Chi cục DS-KHHGĐ vừa phối hợp với tổ chức Marie Stopes International (MSI) Việt Nam tổ chức 02 lớp tập huấn cập nhật kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung (DCTC) và quy trình khống chế nhiễm khuẩn cho 52 cán bộ y tế thuộc bệnh viện, Trung tâm Y tế dự phòng cấp huyện đã và đang trực tiếp thực hiện đặt DCTC cho đối tượng.

Tiến sĩ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh
phát biểu chỉ đạo lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn, các học viện được giảng viên của tổ chức MSI Việt Nam trực tiếp cung cấp những kiến thức về quy trình khống chế nhiễm khuẫn: thời gian xử lý dụng cụ, thay găng tay sau mỗi khách hàng, cách sắp xếp từng bộ dụng cụ riêng cho từng khách hàng trong đợt cung cấp dịch vụ; quy trình tổ chức cung cấp dịch vụ tập trung; thực hành kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung trên mô hình. Ngoài ra, giảng viên còn nhấn mạnh những điểm thường gặp phải trong quá trình  cung cấp dịch vụ, như: các bước khám trước khi đặt vòng, tôn trọng quy tắc  “không đụng chạm”, tư vấn nhóm khi cung cấp dịch vụ tập trung, sử dụng thước đo bằng nhựa khi đo lòng tử cung, sử dụng kẹp Allis…

Việc mở lớp tập huấn trên có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm củng cố cho học viên những kiến thức và kỹ năng, thao tác trong dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản, khám và điều trị phụ khoa và phòng chống nhiễm khuẩn cho đối tượng.

Thùy Dương

Năm 2024 : 690.546