• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ Y TẾ TỈNH HÀ TĨNH
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Huyện miền núi với nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

Huyện miền núi Hương Khê đang từng bước đến gần hơn với mục tiêu nâng cao chất lượng dân số. Năm 2018, tỷ lệ sinh trên 2 con giảm xuống còn 22,94%; tỷ số giới tính khi sinh còn 100,7 bé trai/100 bé gái; tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 0,71%.

Huyện miền núi Hương Khê đang từng bước đến gần hơn với mục tiêu nâng cao chất lượng dân số. Năm 2018, tỷ lệ sinh trên 2 con giảm xuống còn 22,94%; tỷ số giới tính khi sinh còn 100,7 bé trai/100 bé gái; tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 0,71%. Từ đầu năm 2019 đến nay huyện đang có các giải pháp để duy trì thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch, với tỷ lệ sinh giảm từ 409 cháu xuống còn 347 cháu; tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh giảm 11,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2018.

Những ngày này, với sự quan tâm của huyện và sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền ngành dân số Hương Khê đã và đang bắt tay vào việc thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đề ra. Đó là tiếp tục đẩy mạnh truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi Dân số - KHHGĐ và duy trì các hoạt động của các đề án nâng cao chất lượng dân số.

Anh Nguyễn Trường Lâm- Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Hương Khê cho biết: “Để các chủ trương, chính sách về công tác dân số đi vào cuộc sống, việc tham mưu và triển khai kế hoạch phải được triển khai sớm. Từ sự tham mưu kịp thời và sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy chính quyền địa phương đã tạo động lực cho đội ngũ cán bộ dân số ở các cấp cơ sở. Đó cũng là yếu tố làm nên sự chuyển biến đáng ghi nhận của dân số Hương Khê trong thời gian qua”.

Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện Hương Khê triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe

Khắc phục những khó khăn về địa bàn chia cắt, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn, đội ngũ cán bộ dân số vẫn miệt mài bám sát địa bàn, bám sát đối tượng để tuyên truyền vận động. Chị Nguyễn Thị Hoài- cán bộ dân số xã Hà Linh cho biết: “Địa bàn xã chúng tôi có diện tích lớn nhất tỉnh, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, suy nghĩ về đông con hơn nhiều của vẫn còn hiện hữu. Thế nhưng, bằng các biện pháp tuyên truyền, từ lồng ghép, phối kết hợp đến tuyên truyền nhóm hay tỉ tê khuyên nhủ với phương châm mưa dầm thấm sâu, đã làm chuyển biến suy nghĩ của bà con về công tác dân số. Chính vì thế, năm qua tỷ lệ sinh trên 2 con ở Hà Linh đã giảm xuống chỉ còn 22,2%”.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm thay đổi hành vi, sự có mặt của các đề án nâng cao chất lượng dân số cũng đã tạo cơ hội cho người dân được tiếp cận chính sách quan tâm của Đảng, nhà nước.  Đặc biệt, việc duy trì hoạt động hàng tháng của 38 CLB sinh hoạt về DS-KHHGĐ đã là cơ hội để các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ và nam nữ thanh niên chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân có thêm kiến thức, hiểu biết và ý thức trách nhiệm về vấn đề này.

Tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về dân số

Chị Thân Thị Lý, xóm 8 Hà Linh cho biết: “Vợ chồng tôi chỉ có 2 con gái nhưng chúng tôi không có ý định sinh thêm con dù 2 bên gia đình đều mong muốn có thêm cháu trai cho vui cửa vui nhà. Sinh ít con nên gia đình tôi cũng có điều kiện hơn trong việc đầu tư nuôi dạy các cháu”.

Cùng với sự đổi thay trong suy nghĩ của người dân thì việc duy trì và mở rộng phạm vi hưởng lợi của các đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số-KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên giai đoạn 2018-2020 cũng đã góp phần tạo bước đột phá trong công tác dân số ở huyện miền núi Hương Khê.

Theo số liệu của trung tâm dân số, năm 2018, số trẻ em sinh ra trên toàn huyện là 1360 cháu, giảm 116 cháu so với năm 2017. Tương ứng tỷ suất sinh thô là 13,2%0, giảm 1,1 %0 so với năm 2017.  Số trẻ sinh ra là con thứ ba trở lên năm 2018 là 312 cháu, giảm 118 cháu so với năm 2018, tương ứng tỷ lệ sinh trên hai con là 22,94%, giảm 3,06% so với năm 2017. Từ đầu năm 2019 đến nay huyện đang có các giải pháp để duy trì thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch, với tỷ lệ sinh giảm từ 409 cháu xuống còn 347 cháu; tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh giảm 11,4 điểm so với cùng kỳ năm 2018.

Mục tiêu ổn định mức sinh để nâng cao chất lượng dân số là kết quả được làm nên bởi cả một quá trình. Vì thế sau niềm vui, sau những thành công bước đầu đạt được, ngay từ đầu năm Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Hương Khê đã xúc tiến các kế hoạch, duy trì hoạt động của các đề án và trước mắt là kế hoạch tổ chức chiến dịch CSSKSS-KHHGĐ để tạo đà cho việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Ly Ly – Thư Anh


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.369
Tháng 07 : 16.792
Năm 2020 : 679.796
Năm trước : 325.860
Tổng số : 1.005.656