Mít tinh hưởng ứng tháng hành động quốc gia về dân số

Chiều 20/12, Sở Y tế tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và ngày Dân số Việt Nam 26/12 với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”, biểu dương cán bộ dân số cơ sở tiêu biểu năm 2018. Dự buổi lễ có diện lãnh đạo các ban, ngành cấp tỉnh.

Các đại biểu tham dự lễ mít tinh

Sau hơn 27 năm tái lập tỉnh, công tác dân số Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Thành công lớn nhất đó là mức độ xã hội hóa ngày càng cao của chương trình, việc thực hiện KHHGĐ đã trở thành phong trào sâu rộng. Hàng ngàn cặp vợ chồng đã tự nguyện lựa chọn, phấn đấu thực hiện mô hình gia đình hai con, khỏe mạnh, hạnh phúc và vươn lên giàu có… Tỷ suất sinh thô từ 31,08 ‰ năm 1991 đã giảm xuống ở mức 20‰ năm 2018. Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 4,4 con năm 1991 đã giảm xuống 2,75 con/bà mẹ vào năm 2017.

Dù còn nhiều thách thức  nhưng kết quả này đã đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phấn đấu thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ sinh trên 2 con, tiến tới ổn định quy mô dân số ở mức hợp lý, bền vững, phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong thành quả chung đó có sự đóng góp không nhỏ của hơn 2.800 cán bộ, chuyên trách, cộng tác viên dân số trên địa bàn toàn tỉnh- những người đã kiên trì bề bỉ đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để đưa các chủ trương, chính sách,về công tác dân số đi vào cuộc sống.

Bác sỹ Lê Ngọc Châu - TUV, Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại lễ mít tinh

Phát biểu chỉ đạo tại lễ mít tinh, thay mặt Ban chỉ đạo thực hiện công tác dân số tỉnh bác sỹ Lê Ngọc Châu - TUV, Giám đốc Sở Y tế đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các cần tiếp tục phát huy thành quả đã đạt được, đồng thời nhận rõ những khó khăn, thách thức đang đặt ra để đồng sức, chung lòng cùng với cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu của Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh soạn giai đoạn 2011 - 2020 đã đề ra. Trong thời gian tới đồng chí Giám đốc Sở cũng đề ra một số giải phải trọng tâm như: tiếp tục quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, phát luật của Nhà nước về công tác dân số, đặc biệt là Nghị quyết 21-NQ/TW, Chương trình hành động số 955-CTHĐ/TU ngày 16/3/2018, Kế hoạch số 184/KH-UBND ngày 05/6/2018 về thực hiện Nghị quyết 21 đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và mọi tầng lớp nhân dân; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, vận động giáo dục, nội dung phải chuyển mạnh sang chính sách dân số và phát triển, đây là một trong những giải pháp then chốt, cần đi trước một bước; tiếp tục kiện toàn bộ máy làm công tác dân số theo hướng tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu quả. Đồng thời sử dụng có hiệu quả các nguồn kinh phí của chương trình mục tiêu y tế dân số; đẩy mạnh xã hội hóa công tác dân số, tích cực huy động sự đóng góp của toàn xã hội, khuyến khích các thành phần kinh tế, các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, các tổ chức phi chính phủ, các cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ tích cực, tham gia có hiệu quả công tác này.

Với chủ đề và thông điệp: “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”, tháng hành động quốc gia về dân số và ngày dân số Việt Nam năm 2018 đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc quan tâm, tạo điều kiện, cơ hội để thanh niên, vị thành niên nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Trao tặng giấy khen của Sở Y tế Hà Tĩnh cho 13 tập thể....

...và 50 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Ghi nhận những đóng góp của đội ngũ cán bộ dân số, trong dịp này Sở Y tế cũng đã trao tặng giấy khen cho 13 tập thể và 50 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 678.064