Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Tĩnh được khen thưởng

Tại sự kiện khách hàng thứ 1 triệu của dự án “Tăng cường tiếp cận bền vững các dịch vụ Kế hoạch hóa gia đìnhvà chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Việt Nam giai đoạn 2015-2020”, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Tĩnh vinh dự là 1 trong 10 tập thể, cá nhân được Tổng cục DS-KHHGĐ trao tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Phát triển mạng lưới và Nâng cao chất lượng dịch vụ - KHHGĐ năm 2018.

Theo đó, năm 2018, Hà Tĩnh triển khai Dự án tại 262/262 xã phường, trong đó 93 xã phường được rà soát, bổ sung trang thiết bị KHHGĐ đạt chuẩn quốc gia. Tổng số ca đặt dụng cụ tử cung (DCTC) trên địa bàn tỉnh năm 2018 là: 14.033 ca. Trong đó số ca đặt DCTC thuộc Chương trình Dự án ghi nhận là: 12.336 ca.

Cùng với Hà Tĩnh là Chi cục DS-KHHGĐ các tỉnh như: Bắc Giang, Quảng Bình, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Long An, Đồng Tháp và Văn phòng MSI tại Việt Nam cùng 02 cá nhân khác.

Dự án “Tăng cường tiếp cận bền vững dịch vụ KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng tại Việt Nam giai đoạn 2015-2020” được Bộ trưởng Bộ Y tế ký duyệt ngày 31-8-2015.

Mục tiêu chính của chương trình hướng đến tăng cường năng lực y tế công trong lĩnh vực KHHGĐ, từ đó cải thiện năng lực của người cung cấp dịch vụ tại mạng lưới y tế tuyến cơ sở trong việc cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt là KHHGĐ dài hạn như đặt dụng cụ tránh thai, cấy tránh thai… Nâng cao sự sẵn có và tiếp cận bền vững với các dịch vụ và sản phẩm kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản có chất lượng, góp phần cải thiện sức khỏe sinh sản và KHHGĐ của người dân Việt Nam tại các địa bàn tham gia chương trình.

Cho tới nay, dự án đã đào tạo hơn 3.000 cán bộ cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực KHHGĐ, một mạng lưới hơn 70 giảng viên tỉnh và 230 giám sát viên tuyến huyện tại 18 tỉnh tham gia chương trình giúp cho việc giám sát chất lượng dịch vụ tại tuyến y tế cơ sở được thực hiện kịp thời và thường xuyên. Ước tính tác động từ cung ứng dịch vụ và sản phẩm KHHGĐ chất lượng của chương trình hợp tác này giúp ngăn ngừa hàng trăm ngàn ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm.

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 612.396