Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững

Đó là chủ đề của Ngày Dân số thế giới 11/7/2018, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh đã yêu cầu tổ chức các sự kiện, hoạt động ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã); phối hợp lồng ghép trong chỉ đạo triển khai hoạt động với các ngành, tổ chức chính trị xã hội, cơ quan, đơn vị phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo thiết thực và hiệu quả.

Tổ chức truyền thông trọng điểm trên các phương tiện thông tin đại chúng về các nội dung: chủ đề Ngày dân số Thế giới 11/7; phổ biến chủ trương, luật pháp, chính sách của Đảng, Nhà nước, những định hướng công tác dân số trong thời gian tới. Tập trung đầu tư vào công tác DS-KHHGĐ để nâng cao chất lượng cuộc sống con người và góp phần phát triển đất nước; thực hiện tốt các quyền và chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho phụ nữ và vị thành niên, thanh niên; Lợi ích của việc tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân; lợi ích của việc tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng; tác hại của tảo hôn; hôn nhân cận huyết thống cho nhóm đối tượng lại các vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số. Tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, phổ biến pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, luật bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình, luật hôn nhân; Tăng cường chất lượng giáo dục, việc làm ổn định, kỹ năng sống hiệu quả, giáo dục giới tính toàn diện, chú trọng bình đẳng giới để trẻ em gái được an toàn và phát triển đầy đủ thể chất và trí tuệ là điều cần thiết cho sự phát triển của giới trẻ, gia đình và cộng đồng của các em cũng như cả quốc gia. Đặc biệt quan trọng nhất là thực hiện tốt KHHGĐ để nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển đất nước; duy trì vững chắc mức sinh thay thế và đồng đều giữa các địa phương quy mô dân số ổn định và khoảng cách sinh con hợp lý giữa các lần sinh để đảm bảo sức khỏe và nuôi dạy con tốt.

Thông qua các hoạt động trên nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ngành và toàn xã hội, ý nghĩa, tầm quan trọng cùa công tác dân số KHHGĐ đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước theo định hướng chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản tỉnh giai đoạn 2011-2020.

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 642.964