• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Chiều 20/7, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức Hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Chiều 20/7, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức Hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Dự hội nghị có lãnh đạo, trưởng một số phòng chức năng Sở Y tế; Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản; đại diện lãnh đạo, cán bộ Chi cục dân số và Trung tâm dân số các huyện, thị, thành phố. Bs. Lê Ngọc Châu – TUV, Giám đốc Sở Y tế và Bs. Đường Công Lự - PGĐ Sở, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh chủ trì hội nghị.

6 tháng đầu năm, Chi cục Dân số - KHHGĐ đã làm tốt công tác tham mưu  triển khai nhiều hoạt động nhằm đạt các chỉ tiêu giảm sinh và các chỉ tiêu kế hoạch hóa gia đình. Cụ thể, số trẻ sinh ra 6 tháng đầu năm là 8.221 cháu, giảm 690 cháu tương ứng giảm 7,74 % so với cùng kỳ năm 2017. Số trẻ sinh ra là con thứ ba trở lên 6 tháng đầu năm là 2.068 cháu, tương ứng với tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên là 25,16%, tăng 1,98% so với cùng kỳ năm 2017. Tỷ số giới tính khi sinh 6 tháng đầu năm 2018 là 112,49 bé trai/ 100 bé gái, tăng 0,37 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2017. Số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) hiện đang sử dụng BPTT là 136.782 cặp, chiếm 68% s o với tổng số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ; có 33.083 cặp mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, trong đó có 11.857 cặp sự dụng biện pháp tránh thai lâm sàng (61% kế hoạch năm).

Trong công tác chỉ đạo điều hành đã làm tốt công tác tham mưu ban hành văn bản; Kiện toàn bộ máy, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp. Chi cục cũng làm tốt công tác phối hợp các cấp, các ngành tổ chức thực hiện các chương trình, đề án.

6 tháng cuối năm, Chi cục tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục, chỉ đạo, giám sát;  đẩy mạnh hoạt động các mô hình, đề án thuộc dự án; Đào tạo, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ; Thông tin số liệu, cơ sở dữ liệu chuyên ngành DS-KHHGĐ; Tăng cường kiểm tra, giám sát hỗ trợ, thanh tra chuyên ngành; Tích cực tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch về thực hiện đề án trên địa bàn Hà Tĩnh giai đoạn 2018 – 2020.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung nêu lên những băn khoăn, vướng mắc như: công tác tổ chức bộ máy, sắp xếp đội ngũ cán bộ dân số tuyến cơ sở theo Thông tư 51 và Nghị quyết trung ương 6 (khóa XII); khó khăn trong việc truyền thông thực hiện chính sách dân số; tỷ lệ sinh con thứ 3 tăng, nhất là trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và các vùng giáo; tư tưởng của cán bộ không ổn định do sáp nhập các đơn vị; việc triển khai Đề án 52 tại một số xã; chính sách cho cán bộ nghỉ trước tuổi khi sáp nhập bộ máy... Đồng thời có 1 số kiến nghị như: phần đánh giá cuối năm nên hướng đến chất lượng dân số, không nên nặng về vấn đề giảm sinh. Khi sáp nhập nên giao trách nhiệm cho địa phương đối với đội ngũ cán bộ dân số xã, phường tránh thiệt thòi cho cán bộ. Cần tăng cường công tác quản lý nhà nước; tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở siêu âm, chẩn đoán hình ảnh lựa chọn giới tính. Có hướng dẫn chi tiết thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và triển khai Chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản đợt 2.

Đại diện các phòng chức năng của Chi cục và Sở Y tế đã có những giải đáp những băn khoăn, vướng mắc cho các đại biểu, nhất là trong công tác tổ chức cán bộ.

Phát biểu tại hội nghị, Bs. Đường Công Lự đã chỉ đạo các đơn vị tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm như: đẩy mạnh công tác truyền thông, đặc biệt là công tác truyền thông trực tiếp tại cơ sở; làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ dân số yên tâm công tác; đẩy mạnh các hoạt động giảm chênh lệch giới tính khi sinh; các huyện nên xin thêm kinh phí của địa phương để triển khai rộng đề án chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; sàng lọc trước sinh còn gặp một số khó khăn do thiếu mẫu …

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bs. Lê Ngọc Châu – Giám đốc sở Y tế ghi nhận những kết quả đạt được của ngành dân số trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời đề nghị thời gian tới, công tác dân số cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh có những chính sách dân số phù hợp với tình hình hiện nay; Phối hợp với chính quyền địa phương, phòng chức năng của Sở Y tế tăng cường công tác quản lý nhà nước, thanh, kiểm tra các cơ sở chẩn đoán hình ảnh, chuyên khoa trên địa bàn toàn tỉnh; đẩy mạnh công tác truyền thông, lựa chọn các hình thức hiệu quả; cần quan tâm đến vấn đề di biến động dân số để đưa ra các dự báo để chính quyền địa phương biết được những tác động của di biến động dân số đối với kinh tế, xã hội của địa phương. Về công tác tổ chức bộ máy, việc sắp xếp tổ chức bộ máy là tinh thần chung trong xu thế hiện nay nhằm kiện toàn, tinh gọn bộ máy vì vậy cần ổn định chính trị, tư tưởng cho cán bộ, nhân viên. Tỉnh sẽ có cơ chế chính sách cho từng đối tượng...

Cũng tại hội nghị lãnh đạo Sở Y tế và Chi cục đã tặng hoa cho các đồng chí lãnh đạo của Chi cục và Trung tâm dân số về nghỉ hưu 6 tháng đầu năm 2018.

Thu Hòa


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.008
Tháng 05 : 171.777
Năm 2024 : 891.076
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.689.590