Đẩy mạnh các mô hình, đề án nâng cao cất lượng dân số

Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh vừa tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tình hình thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ quý I năm 2018, phương hướng triển khai nhiệm vụ quý II năm 2018. Tiến sỹ Đường Công Lự - Chi Cục trưởng Chi Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh chủ trì hội nghị.

Quý I năm 2018, Chi cục Dân số - KHHGĐ đã nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động nhằm hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Số trẻ được sinh ra trong 3 tháng đầu năm 2018 là 4.210 cháu, giảm 132 cháu, tương ứng giảm 3,04% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, số trẻ con thứ 3 trở lên tăng 2,06 % so với cùng kỳ và tăng 2,89% so với cả năm 2017. Tỷ số giới tính khi sinh là 113,16 bé trai/100 bé gái, tăng 0,85 điểm phần trăm so với năm 2017. Như vậy, tỷ lệ sinh trên 2 con, tỷ số giới tính khi sinh 3 tháng đầu năm tăng đã ảnh hưởng rất nhiều tới việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch đặt ra năm 2018. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ làm công tác dân sô-KHHGĐ các cấp còn nhiều bất cập, thường xuyên thay đổi, số mới tuyển dụng chưa đáp ứng được yêu cầu làm ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác dân số tỉnh nhà. Ngân sách Trung ương cho công tác dân số dự kiến sẽ bị cắt giảm nhiều so với năm 2017…

Trước những thách thức đó, tại hội nghị đã có nhiều ý kiến tham luận nêu lên thực tiễn khó khăn đang gặp phải ở cơ sở và các giải pháp đưa ra nhằm nâng cao chất lượng công tác dân số tại mỗi địa phương. Hội nghị cũng tập trung nêu lên tiến độ triển khai chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2018, những thuận lợi, vướng mắc còn gặp phải trong quá trình triển khai chiến dịch, chia sẻ kinh nghiệm để triển khai chiến dịch đạt kết quả cao. Tiến độ triển khai các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số, đặc biệt là vấn đề lấy mẫu máu xét nghiệm sàng lọc sơ sinh thuộc đề án nâng cao chất lượng dân số thông qua xây dựng hệ thống sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh tại 191 xã.

Kết luận hội nghị, Tiến sỹ Đường Công Lự nhấn mạnh, trước những thách thức đang đặt ra, ngành Dân số cần phối hợp với các ban ngành tăng cường truyền thông về Nghị quyết 21 của Trung ương, Nghị quyết 78 của Hội đồng nhân dân tỉnh về tiếp tục đẩy mạnh công tác dân số giai đoạn 2014-2020. Tập trung đẩy mạnh hoạt động các mô hình, đề án liên quan đến nâng cao chất lượng dân số; kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động bộ máy dân số; phối hợp tốt để triển khai hiệu quả việc lập hồ sơ sức khoẻ cá nhân.

T.S Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế - Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh cho biết, chỉ trong quý I năm 2018, địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có số cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) sử dụng các biện pháp tránh thai (BPTT) chiếm  68% trong tổng số phụ nữ 15-49 tuổi có chồng: mới sử dụng cácBPTT hiện đại là 26.544 người, trong đó BPTT lâm sàng là 5.559 người, đạt 28,67% kế hoạch năm. Cụ thể: dụng cụ tử cung thực hiện 1.583 ca; triệt sản thực hiện 50 ca; thuốc cấy tránh thai thực hiện 40 ca; thuốc tiêm tránh thai thực hiện 3.886 ca.

Chiến dịch Tăng cường truyền thông vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình (sau đây gọi là chiến dich) đợt 1 năm 2018 diễn ra từ ngày 15/3 đến 30/4/2018 đồng loạt tại 197 xã, phường, thị trấn ở 13 huyện, thành, thị. Cho đến thời điểm hiện tại, gần 3900 phụ nữ được thực hiện miễn phí các biện pháp tránh thai lâm sàng, đạt 17% kế hoạch chiến dịch cả năm .

Đoàn Loan

Năm 2024 : 688.393