Chiều 11/6, Ban Chỉ đạo thực hiện công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh tổ chức Hội thảo xây dựng Kế hoạch Thực hiện Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho vị thành niên/thanh niên giai đoạn 2018-2020” trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Tham dự có các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện công tác DS-KHHGĐ tỉnh, đại diện phòng Văn – Xã (UBND tỉnh), lãnh đạo các phòng Nghiệp vụ Y, Kế hoạch – tài chính (Sở Y tế), giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, thị, thành phố, giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh. TTND, Bs. CKII Trần Xuân Dâng PGĐ Sở Y tế và TS. Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ chủ trì hội thảo.

Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu KHHGĐ của vị thành niên/thanh niên (VTN/TN) góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nâng cao chất lượng dân số, nhằm thực hiện thành công Chiến lược dân số - Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020. Kế hoạch thực hiện đề án sẽ tập trung thực hiện đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục, chuyển đổi hành vi; Củng cố, hoàn thiện hệ thống cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ thân thiện với VTN/TN; Xây dựng và thử nghiệm các mô hình chuyên biệt phù hợp như: Mô hình truyền thông, cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho thanh niên tại khu công nghiệp; Mô hình truyền thông về DS-KHHGĐ, SKSS cho vị thành niên/thanh niên trong nhà trường… Các hoạt động được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh. Trong đó ưu tiên các địa phương có tỷ lệ VTN/TN cao. Tập trung ở nhóm đối tượng đích là VTN/TN (tuổi từ 10-24 tuổi). Đề án cũng giao trách nhiệm cụ thể cho các ngành chức năng và chính quyền địa phương để triển khai thực hiện đồng bộ các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu: Kiến thức, thái độ và kỹ năng thực hành của vị thành niên/thanh niên về kế hoạch hóa gia đình được nâng lên đạt từ 55% VTN/TN trở lên hiểu biết cơ bản về một số vấn đề DS-KHHGĐ như các biện pháp tránh thai, tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân… Tăng cường cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho VTN/TN: Đáp ứng trên 85% nhu cầu thực hiện dịch vụ KHHGĐ/SKSS cho VTN/TN. Giảm 30% số VTN/TN có thai ngoài ý muốn vào năm 2020 so với năm 2017. Tăng 25% điểm cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ thân thiện với VTN/TN tại địa bàn triển khai vào năm 2020 so với năm 2017. Môi trường gia đình, xã hội thân thiện đối với VTN/TN được cải thiện; Trên 85% cấp ủy đảng, chính quyền có văn bản chỉ đạo môi trường xã hội thân thiện, ủng hộ VTN/TN; Trên 60% cha mẹ có con trong tuổi VTN/TN ủng hộ, hướng dẫn, hỗ trợ con cái chủ động tìm hiểu thông tin, kiến thức và tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ DS-KHHGĐ.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung nêu ra một số vấn đề cần làm rõ hoặc sửa đổi như: nội dung đề án đang còn chung chung, cần làm rõ nhiệm vụ từng năm, giao nhiệm vụ cho từng cơ quan, đơn vị, tổ chức phối hợp. Cần xác định đúng đối tượng tham gia để phối hợp với ngành quản lý nhằm thực hiện đạt hiệu quả. Các hoạt động truyền thông lồng ghép phải giao nhiệm vụ rõ cho các sở, ngành để phát huy vai trò của các đơn vị. Một số chỉ tiêu cần điều chỉnh như: 100% cấp uỷ đảng có văn bản chỉ đạo; 90% cha mẹ có con trong tuổi VTN/TN ủng hộ, hướng dẫn, hỗ trợ con cái chủ động tìm hiểu thông tin, kiến thức và tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ DS-KHHGĐ...  Cần đưa thêm kênh truyền thông trên hệ thống truyền thanh cơ sở; đối tượng dân tộc chứt cần truyền thông về hôn nhân cận huyết. Tập trung tư vấn trực tiếp cho các đối tượng đặc biệt là vị thành niên. Về bố cục của kế hoạch, nhiệm vụ giải pháp phải đi liền với nhau. Tổ chức thực hiện cần phân công rõ ràng cụ thể hơn.

Kết luận hội thảo, TTND, BsCKII Trần Xuân Dâng nêu rõ kế hoạch cần có số liệu thống kê thực trạng vị thành niên/ thanh niên trên địa bàn tỉnh năm 2017 để đánh giá hiệu quả sau khi triển khai Đề án; cần lồng ghép với Đề án của Trung tâm Chăm sóc SKSS; một số chỉ tiêu cần thay đổi và bám vào mục tiêu của Bộ Y tế; căn cứ nhiệm vụ của các đơn vị phối hợp để nêu ra kế hoạch cụ thể... Đồng thời đề nghị Chi cục tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu để bổ sung vào hoàn thiện kế hoạch nhằm hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đề ra, nâng cao chất lượng dân số.

Thu Hòa

Năm 2024 : 665.507