• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

90% bệnh nhân ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc lá, thuốc lào

Theo thống kê, mỗi năm, tại Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, Bệnh viện ĐK tỉnh có khoảng 2.500 đến 3.000 trường hợp bị ung thư vào điều trị, trong đó ung thư phổi chiếm tỷ lệ cao nhất với 25% đến 30%. Trong số bệnh nhân bị ung thư phổi vào điều trị tại đây thì có đến 90% bệnh nhân ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc lá, thuốc lào, đối tượng này ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

Theo bác sĩ Võ Văn Phương, Trưởng Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, bệnh viện đa khoa tỉnh: Trong thuốc lá không chỉ chứa nicotine, mà còn nhiều chất gây ung thư khác như benzen, formaldehyde, vinyl clorua... Cho nên, những người thường xuyên hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi. Vì phổi ở người bao gồm nhiều sợi lông mao nhỏ, những sợi lông này bảo vệ phổi quét sạch các độc tố, vi khuẩn từ bên ngoài vào đường hô hấp. Khi hút thuốc, khói thuốc lá làm các lông mao bị vô hiệu hóa chức năng của mình, các hóa chất trong thuốc lá xâm nhập vào phổi và gây bệnh.

90% bệnh nhân ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc lá, thuốc lào

 

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư phổi bắt đầu lặng lẽ, thường là không có triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo trong giai đoạn đầu. Khi bệnh trở nên nặng hơn, các triệu chứng có thể xuất hiện bao gồm: ho dai dẳng, đau ngực, đặc biệt là khi hít thở sâu, thở khò khè hoặc khó thở, ho có đờm hoặc máu, mệt mỏi. Tuy nhiên, có khoảng 13% bệnh nhân ung thư phổi không có biểu hiện bất cứ triệu chứng nào như trên, do đó bệnh nhân thường đến bệnh viện ở giai đoạn muộn nên bệnh tiến triển nặng như di căn hạch thượng đòn, di căn não gây tăng áp lực nội sọ và liệt thần kinh khu trú, di căn xương gây đau ở vị trí di căn…

Để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các chuyên gia khuyến cáo: Mỗi người nên có thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, có một số đối tượng được khuyên đi sàng lọc ung thư phổi như: những người hút thuốc hoặc có người thân nghiện thuốc lá, thuốc lào; sống trong môi trường ô nhiễm, những người từ 55 đến 80 tuổi. Đồng thời, mọi người cần nâng cao nhận thức, lánh xa với thuốc lá, thuốc lào, cần tạo môi trường sống, bầu không khí trong lành. Thường xuyên tập thể dục, vận động thể lực kể cả các hoạt động đơn giản như làm vườn 2 lần 1 tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư phổi. Thực hiện chế độ dinh dưỡng giàu rau xanh và hoa quả./.

                                                         Hải Yến


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.529
Tháng 03 : 22.639
Năm 2024 : 324.709
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.123.223