• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Xuất hiện ca COVID-19 trong cộng đồng, Hà Tĩnh tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

2 ca bệnh COVID-19 xuất hiện trong cộng đồng (1/10) tại huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho thấy nguy cơ dịch trên địa bàn luôn thường trực, đòi hỏi các cấp, ngành và mỗi người dân tiếp tục thực hiện chặt chẽ, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Ngăn dịch lây lan tại Cẩm Xuyên

Sáng 1/10, ngành y tế phát hiện 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại xã Cẩm Lộc và Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên. Trong đó, ca bệnh ở xã Cẩm Lộc đi từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) trở về được hướng dẫn cách ly tại nhà song lại tự ý đi ra ngoài tiếp xúc với những người khác. Còn ca bệnh ở xã Cẩm Lĩnh được xác định là có tiếp xúc gần với ca bệnh ở xã Cẩm Lộc.

Xuất hiện ca COVID-19 trong cộng đồng, Hà Tĩnh tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Nguyễn Tuấn chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại Cẩm Xuyên khi phát hiện 2 ca bệnh.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hà Tĩnh) đã phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan. Huyện Cẩm Xuyên chỉ đạo xã Cẩm Lộc tiến hành phong tỏa 7 tổ liên gia ở thôn Minh Lộc và xã Cẩm Lĩnh tiến hành phong tỏa thôn 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn nhanh chóng có mặt tại huyện Cẩm Xuyên để kiểm tra, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền huyện Cẩm Xuyên và các lực lượng lượng chức năng triển khai các biện pháp cấp bách khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan rộng.

Xuất hiện ca COVID-19 trong cộng đồng, Hà Tĩnh tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

Sau khi phát hiện ca bệnh, xã Cẩm Lộc tiến hành phong tỏa 7 tổ liên gia ở thôn Minh Lộc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu yêu cầu huyện Cẩm Xuyên và ngành y tế triển khai lấy mẫu tầm soát diện rộng đối với 100% nhân khẩu ở các khu vực đang phong tỏa liên quan đến 2 ca bệnh. Đồng thời, tạm thời cho dừng việc học trực tiếp ở 3 xã: Cẩm Lộc, Cẩm Lĩnh, Cẩm Nhượng để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Nhận định những nguy cơ dịch từ Bệnh viện Việt Đức, Sở Y tế Hà Tĩnh đã nhanh chóng chỉ đạo các bệnh viện trong tỉnh và trung tâm y tế các địa phương khẩn trương thực hiện rà soát, xét nghiệm, cách ly các trường hợp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đi khám và điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

Kiểm soát chặt chẽ người đến, về trên địa bàn

Có thể nói việc xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng tại huyện Cẩm Xuyên cho thấy nguy cơ dịch trên địa bàn tỉnh vẫn còn ở mức cao và có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Nhất là khi một số tỉnh, thành miền Nam đã nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch nên khả năng người về Hà Tĩnh trong thời gian tới là rất lớn, mang theo nhiều nguy cơ dịch xâm nhập nếu không kiểm soát chặt chẽ.

Xuất hiện ca COVID-19 trong cộng đồng, Hà Tĩnh tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

Lực lượng chức năng đang kiểm soát, quản lý chặt chẽ người về trên địa bàn.

Điều này được thể hiện rõ qua việc ngày 29/9, ngành y tế phát hiện trường hợp ở xã Kỳ Văn (huyện Kỳ Anh) tự đi từ Bình Dương về dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo thống kê, hiện nay, mỗi ngày trung bình có từ khoảng từ 50 -100 người Hà Tĩnh từ các tỉnh, thành phía Nam về trên địa bàn.

Ngoài ra, số lượng người đi thăm khám, điều trị từ các bệnh viện tuyến Trung ương về tại địa phương và các cơ sở y tế cũng tăng lên khi Hà Nội đã giảm mức độ giãn cách cũng đang cho thấy những nguy cơ mới.

Bên cạnh đó, Nghệ An vừa phát hiện thêm 22 ca bệnh trong cộng đồng và tình hình dịch bệnh tại Quảng Bình vẫn đang diễn biến phức tạp trong khi sự giao thương đi lại giữa 2 tỉnh với Hà Tĩnh là rất lớn.

Xuất hiện ca COVID-19 trong cộng đồng, Hà Tĩnh tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

Hà Tĩnh chủ động lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng có nguy cơ cao tại cảng cá, chợ cá, chợ đầu mối.

Theo Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An (Nghi Xuân) Phan Văn Lĩnh, Nghi Xuân là cửa ngỏ của tỉnh ở phía Bắc và thị trấn Xuân An là lá chắn đầu tiên nên nguy cơ dịch luôn thường trực. Để ngăn chặn dịch xâm nhập, hiện nay, trên địa bàn thị trấn đang duy trì 5 chốt kiểm soát người từ ngoại tỉnh vào, trong đó 2 chốt của tỉnh và 3 chốt của huyện.

Tương tự tại chốt kiểm soát phía Nam (xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh), lực lượng chức năng gồm: Công an tỉnh, Sở GTVT Hà Tĩnh, Trung tâm Y tế TX Kỳ Anh vẫn đang duy trì việc kiểm soát, giám sát chặt chẽ đối với người và phương tiện ngoại tỉnh vào địa bàn.

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh cũng đang tiếp tục thực hiện chặt chẽ việc phân luồng, khám sàng lọc đối với tất cả người dân khi đến thăm khám, điều trị.

Xuất hiện ca COVID-19 trong cộng đồng, Hà Tĩnh tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

BVĐK tỉnh tiếp tục thực hiện test nhanh sàng lọc COVID-19 đối với tất cả người dân đến bệnh viện.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Hiện nay, nguy cơ dịch vẫn luôn thường trực cho nên quan trọng nhất là tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người về trên địa bàn. Ngoài các chốt kiểm soát của lực lượng chức năng, đòi hỏi sự vào cuộc rà soát, giám sát của các tổ giám sát, tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại các thôn, tổ dân phố và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Tiếp tục chủ động xét nghiệm cho những người có nguy cơ cao, những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ trong cộng đồng và tại cơ sở y tế. Đây là những nhiệm vụ xuyên suốt, không ngừng nghỉ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh nhà”.


Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.035
Tháng 07 : 111.476
Năm 2024 : 1.250.783
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.049.297