• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Những chiến sĩ áo trắng thầm lặng truy vết F

Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 đầy cam go, quyết liệt hiện nay, không chỉ là những y bác sỹ trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, mà còn có những chiến sỹ áo trắng thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thầm lặng ngày đêm truy vết các F, kiên định với mục tiêu: Phát hiện nhanh, cách ly kịp thời, khoanh vùng sớm, dập dịch triệt để.

Ngay từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã thành lập Đội truy vết phòng chống dịch COVID-19, với 5 Tổ (1 Tổ truy vết F0; 3 Tổ truy vết F1, F2, F3 và 1 Tổ tổng hợp báo cáo) gồm 45 cán bộ thuộc các khoa, phòng. Bác sĩ Nguyễn Hữu Thanh, Phó Giám đốc, đội trưởng đội truy vết cho biết: “ Các đội truy vết phòng chống dịch COVID-19 luôn sẵn sàng 24/24 giờ, không kể ngày, đêm, mưa, nắng để đảm bảo mục tiêu: Phát hiện nhanh, cách ly kịp thời, khoanh vùng sớm, dập dịch triệt để”.

Để các F không bị bỏ sót, Đội truy vết phòng chống dịch COVID-19 đã thực hiện kiểm soát chặt các nguồn lây. Khi các tỉnh khác gửi thông tin ca bệnh và F1, F2, liên quan đang sống tại Hà Tĩnh. Đội truy vết lập tức cử các Tổ triển khai truy vết theo địa bàn đã phân công. Khi tiếp nhận thông tin từ các huyện, có trường hợp test nhanh nghi ngờ dương tính, thì Đội truy vết cử ngay các Tổ phối hợp với lực lượng Công An, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế và chính quyền địa phương thuộc huyện đó, tạm thời khoanh vùng phong tỏa. Đồng thời, truy vết F1, F2 liên quan đến ca bệnh và sẵn sàng xử lý khi có kết quả khẳng định. Trong trường hợp, khi có ca bệnh dương tính, thì ngay lập tức Đội cử Tổ truy vết F0 tiến hành truy vết thực địa, lấy toàn bộ thông tin báo cáo về ca bệnh và chuyển ngay cho Tổ truy vết F1, F2, F3 để truy vết kịp thời các F liên quan đến ca bệnh và chuyển cho Tổ báo cáo, để tổng hợp báo cáo được kịp thời, chính xác.

Đội truy vết phòng chống dịch COVID-19 CDC Hà Tĩnh làm nhiệm vụ không kể ngày đêm

Trong cuộc truy vết các F gặp không ít khó khăn, nguy cơ lây nhiễm luôn rình rập. Bác sĩ Nguyễn Chí Trung, Tổ trưởng Tổ truy vết F0 chia sẻ: “Khi bắt được F0, chúng tôi phải tranh thủ tiếp cận khai thác thông tin nhanh, vì trong vòng 1h phải đưa F0 đi cách ly điều trị. Lịch trình điều tra F0 trong vòng 14 ngày đã đi đến đâu, tiếp xúc với ai. Nếu lúc đó F0 không nhớ cụ thể thì khi F0 ở trong khu điều trị cách ly, chúng tôi lại tiếp tục gọi điện để khai thác thông tin lịch trình. Có nhiều F0 hoảng loạn không nhớ lịch trình, chúng tôi phải động viên, cũng cố tinh thần. Một số trường hợp chúng tôi phải vào khu điều trị F0 để khai thác lịch trình. Mặc dù biết nguy cơ lây nhiễm luôn rình rập nhưng vì cộng đồng chúng tôi quyết không để bỏ sót các F”.

Còn nhớ đợt bùng phát dịch thứ 4 vào tháng 6/2021, bắt đầu từ Thành phố, sau đó đến các huyện Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Hương Sơn, Kỳ Anh, Can Lộc. Hầu hết các thành viên trong Đội truy vết phải thức xuyên trưa, xuyên đêm làm việc không ngơi nghỉ. Có nhiều đồng chí cả tháng không về nhà, mà giành hết thời gian cho cuộc chiến chống dịch. Bác sĩ Trần Thị Thu Phương, Tổ truy vết số 2 bộc bạch: “Xác định vào Tổ truy vết là thường xuyên phải tiếp xúc với các F, nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng được sự động viên của gia đình, nhất là mẹ chồng chăm lo cho 2 con nhỏ nên tôi yên tâm chống dịch. Cái khó nhất trong cuộc truy vết là các F không hợp tác, khai báo không trung thực. Có trường hợp hợp F1 đã tiếp xúc với 4 F0, nhưng tắt điện thoại, không chịu gặp. Chúng tôi phải đến nhà khuyên, động viên thì mới hợp tác”.

Là người đi chống dịch xuyên suốt từ đầu mùa dịch đến giờ,  Bác sĩ Lê Tiến Đức, Tổ truy vết số 3 chia sẻ: " Đợt cao điểm tôi đi cả tháng không về nhà, mỗi lần nhớ con chỉ điện thoại và đứng từ xa nhìn con. Nhớ con, làm việc ngày đêm tôi không thấy khó khăn, bằng việc mình đến gặp đối tượng để điều tra thì họ lại trốn tránh, không cho gặp hay tiếp xúc, đơn giản vì họ sợ đưa đi cách ly, hoặc vì chuyện tế nhị. Đây là cái khó nhất với anh em chúng tôi trong việc xác định họ là F mấy để tiếp tục truy vết".

Có những người mặc dù không ra hiện trường truy vết, điều tra dịch tễ, nhưng họ âm thầm, lặng lẽ không kể ngày, đêm cống hiến trong công tác phòng, chống dịch. Đó là Tổ tổng hợp báo cáo. Nhiệm vụ của Tổ cáo báo là sàng lọc, tổng hợp tất cả số liệu từ các Tổ truy vết gửi về, sau đó phân tích số liệu và gửi lên lên BCĐ phòng chống dịch của tỉnh, Sở Y tế và cập nhật báo cáo cho Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ theo đúng quy định.

Cử nhân Nguyễn Trung Hiếu, Tổ tổng hợp báo cáo chia sẻ: “Tổ có 6 người nhưng 5 cán bộ nữ đều có con nhỏ, mang thai, nhưng thường xuyên làm việc tới 11h - 12h đêm mới xong việc, có nhiều ngày phải thức xuyên đêm; điện thoại, zalo chúng tôi phải mở suốt 24/24h để nhận chỉ đạo chống dịch của lãnh đạo đơn vị. Tuy nhiên, xác định chống dịch như chống giặc, nên Tổ đã không quản ngại khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Thanh, Đội trưởng Đội truy vết phòng chống dịch COVID-19 nhấn mạnh: “Trong cuộc chiến chống dịch tuy vất vả, nhưng anh em trong Đội động viên nhau, nêu cao tinh thần trách nhiệm. Đặc biệt, thực hiện đảm bảo đúng quy trình, quy định trong phòng chống dịch khi trực tiếp, tiếp xúc với các F, để đảm bảo an toàn cho bản thân. Đồng thời, phải xác định được mốc dịch tễ, yếu tố tiếp xúc, khoảng cách, bảo hộ, địa điểm nguồn lây thì mới bắt được các F một cách chính xác, không bỏ sót và kịp thời”.

Xác định tinh thần chống dịch như "chống giặc", là vào chỗ nguy cơ cao nhưng các cán bộ Đội truy vết phòng chống dịch COVID-19 của CDC phải gác lại mối lo gia đình, con cái để lo cho sự an nguy, sức khỏe của cộng đồng. Tin rằng, chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch một ngày không xa./.

Nguyễn Duy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.995
Tháng 07 : 111.436
Năm 2024 : 1.250.743
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.049.257