• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc, thích ứng với dịch COVID-19

Linh hoạt, thích ứng với dịch COVID-19, bệnh viện Đa khoa Thành phố Hà Tĩnh đã và đang thực hiện tốt Chỉ thị số 05/CT-BYT, ngày 28/5/2013 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế. Việc xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc đã tạo môi trường bệnh viện trong sạch, thoáng đãng, đem đến sự hài lòng cho mỗi cán bộ y tế cũng như người bệnh và người nhà bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh (KCB).

Bệnh nhân Nguyễn Văn Hai, 68 tuổi, xã Thạch Trung, Thành phố Hà Tĩnh bộc bạch: “Tôi bị bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, đến KCB, điều trị ngoại trú tại bệnh viện Thành phố được 3 năm rồi. Định kỳ hàng tháng tôi đều đến viện KCB. Ở nhà tôi vẫn hút thuốc lá, nhưng đến đây thấy không khí trong lành, cảnh quan đẹp, nhiều cây hoa, cây xanh, không có ai hút thuốc lá nên tôi cũng quyết không hút để bảo vệ môi trường bệnh viện trong sạch”.

 

Khuôn viên bệnh viện đẹp như công viên

 

Còn với anh Trần Công Hiếu, 47 tuổi, phường Thạch Quý, Thành phố Hà Tĩnh, người nhà của bệnh nhân Trần Quyết Bá, 72 tuổi cho hay: "Tôi trực tiếp chăm sóc bố tại khoa Hồi sức cấp cứu, tôi thấy bệnh viện có nhiều thay đổi về cách giao tiếp, thái độ ứng xử, đặc biệt môi trường trong sạch, không khí trong lành. Ở đây 5 ngày rồi mà chưa thấy ai hút thuốc trong bệnh viện cả, tôi rất hài lòng".

Mỗi ngày có khoảng hơn 200 người ra, vào bệnh viện khám và điều trị, để tạo môi trường trong sạch, an toàn, văn minh, ngoài việc xây dựng các nội quy, quy định trong KCB; xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, an toàn; bệnh viện còn thực hiện tốt  Luật phòng chống tác hại thuốc lá trong đơn vị. Bằng các biện pháp  tuyên truyền về tác hại thuốc lá đối với sức khỏe, treo Pano, áp phích tại phòng Khám, phòng Điều trị, cửa ra vào… vì thế, nhận thức của đa số người bệnh, người dân được nâng lên.

..và các hành lang gọn gàng, sạch sẽ

 

Bác sĩ Lê Thị Thanh Thủy, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn bệnh viện chia sẻ: “Bệnh viện xác định xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc là thể hiện một nét đẹp văn hóa, nhằm bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế giúp họ làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời, còn tạo không khí trong lành, giúp người bệnh điều trị trong môi trường trong sạch, văn minh”.

Thời gian qua, bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh, đã có nhiều biện pháp thực hiện có hiệu quả như: thành lập ban chỉ đạo, triển khai xây dựng kế hoạch, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phổ biến thực hiện nội quy, thực hiện tốt công tác giám sát, chỉ đạo, điều hành, tuyên truyền vận động. Nhất là áp dụng hình thức cắt thi đua đối với cán bộ viên chức, khoa phòng có bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vi phạm. Nhờ đó, đến nay tình trạng hút thuốc lá của cán bộ y tế đã không còn, tình trạng người nhà, người đến thăm người bệnh hút thuốc lá tại khuôn viên và phòng bệnh cũng đã giảm đi rõ rệt, đảm bảo sức khỏe cho chính nhân viên y tế và cho người bệnh.

Các pano, áp phích về cấm hút thuốc, bệnh viện không khói thuốc... được treo ở Phòng khám, Phòng điều trị, các cửa ra vào bệnh viện

 

“Đội ngũ cán bộ y tế không những tuân thủ thực hiện không hút thuốc trong bệnh viện mà mỗi người đã trở thành những giám sát viên thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện quy định không hút thuốc lá tại bệnh viện”- bác sĩ Trương Quang Thắng, Tổ trưởng Đơn vị quản lý và điều trị ngoại trú bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản bệnh viện Đa khoa Thành phố chia sẻ.

Tại Việt Nam, thống kê từ Bộ Y tế, mỗi ngày có trên 100 ca tử vong vì các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá, gấp 4 lần số ca tai nạn giao thông đường bộ. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, đến năm 2030 có gần 10% dân số Việt Nam tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Với những việc làm cụ thể, thiết thực, bệnh viện đa khoa Thành phố đã và đang thích ứng, linh hoạt trong bối cảnh mới, góp phần vào việc phòng chống tác hại thuốc lá và nâng cao sức khỏe cho nhân dân./.

Thanh Loan 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.505
Tháng 03 : 20.615
Năm 2024 : 322.685
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.121.199