Xây dựng kế hoạch Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022
Nhằm tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã xây dựng Kế hoạch kiểm tra liên ngành về ATTP Tết Trung thu năm 2022.
Mục tiêu của đợt kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, tập trung ưu tiên các mặt hàng thực phẩm phục vụ trong dịp Tết Trung thu năm 2022; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP.
Trong quá trình kiểm tra, kết hợp làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về bảo đảm ATTP, lồng ghép với tuyên truyền công tác đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Theo đó, Đoàn liên ngành tỉnh thực hiện kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm. Đoàn liên ngành cấp huyện, cấp xã thực hiện kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm vừa và nhỏ trên địa bàn mình.
Các đoàn sẽ tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các quy định về quảng cáo, ghi nhãn, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm; điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm... Lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm (khi thấy có nguy cơ gây mất ATTP).
Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh. Thời gian tiến hành kiểm tra từ ngày 26/8/2022 đến hết ngày 16/9/2022.
Thành Vinh