• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc tăng cholesterol máu gia đình cho người dân thôn Hồng Hà, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc

Sau khi qua khám sàng lọc, phát hiện 4 thành viên trong 1 gia đình ở xóm Hồng Hà, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc nghi ngờ mắc bệnh lý di truyền tăng cholesterol. Sáng ngày 20/8, Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc nhằm phát hiện sớm người dân mắc tăng cholesterol máu gia đình trên địa bàn thôn Hồng Hà, thị trấn Nghèn.

Từ 6h sáng, rất nhiều người dân đến đăng ký để được lấy máu xét nghiệm

 

Tại đây, đoàn đã tổ chức lấy máu cho 180 hộ gia đình với 604 người từ 8 tuổi trở lên. Số máu trên sẽ được chuyển về Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai làm các xét nghiệm, sàng lọc nhằm phát hiện các trường hợp mắc tăng cholesterol máu gia đình.

 

Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh lấy máu xét nghiệm cho người dân

 

Dự kiến trong 2 ngày 27 và 28/8 Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục đợt khám, chẩn đoán phát hiện sớm bệnh tăng cholesterol máu gia đình và ngăn ngừa biến chứng tim mạch cho những người có kết quả xét nghiệm nghi ngờ.

 

Số máu sẽ được chuyển về Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai sàng lọc phát hiện các trường hợp mắc tăng cholesterol máu gia đình

 

Theo PGS.TS Trương Thanh Hương, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai, giảng viên cao cấp - Bộ môn Tim mạch, Đại học Y Hà Nội cho biết: Đây là bệnh di truyền chuyển hóa thường gặp, với tỉ lệ lưu hành bệnh trong cộng đồng là 1 trên 200 người. Theo ước tính, tại Việt Nam, có gần 500 nghìn người mắc bệnh Bệnh tăng cholesterol máu gia đình. Tuy nhiên, đại đa số bệnh nhân không được chẩn đoán sớm và không được điều trị hạ lipid máu thích hợp.

Dấu hiệu cơ bản bệnh tăng cholesterol máu gia đình là tăng cao LDL-C, xơ vữa mạch máu, lắng đọng cholesterol ở các mô và biến chứng tim mạch (bệnh động mạch vành, đột quỵ). Điều nguy hiểm là người bệnh có nguy cơ bị bệnh mạch vành cao gấp 20 lần người không có bệnh tăng cholesterol máu gia đình.

Người dân đến lấy máu xét nghiệm được Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai tặng quà

 

và được các đoàn từ thiện trên địa bàn huyện cấp các suất ăn sáng miễn phí

 

Chẩn đoán bệnh tăng cholesterol máu gia đình dựa trên tiền sử gia đình (có tăng cholesterol máu, mắc bệnh tim mạch sớm), khám lâm sàng, xét nghiệm mỡ máu và/hoặc xét nghiệm gen.

Để ngăn ngừa các biến chứng tim mạch, người bệnh tăng cholesterol máu gia đình được phát hiện sớm, điều trị tích cực bởi các chuyên gia tim mạch. Đặc biệt người mắc bệnh tăng cholesterol máu gia đình cần có lối sống lành mạnh, chế độ ăn kiêng cholesterol và sử dụng thuốc hạ lipid máu thích hợp.

Nhật Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.992
Tháng 03 : 1.992
Năm 2024 : 304.062
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.102.576