• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Dịch chồng dịch, Hà Tĩnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Xuất hiện hai chủng mới khiến cho dịch Covid -19 tăng cao. Bên cạnh đó, thời tiết giao mùa thuận lợi cho vi khuẩn, muỗi phát triển khiến cho dịch sốt xuất huyết cũng đang diễn biến phức tạp.

Bác sĩ Nguyễn Chí Thanh cùng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Bác sĩ Nguyễn Chí Thanh cùng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Cần nâng cao ý thức người dân

Tại Việt Nam, biến thể phụ BA.4, BA.5 đã xâm nhập và có khả năng lây lan nhanh. Do đó, số ca mắc Covid -19 đáng tăng cao. Tại Hà Tĩnh một ngày có thể ghi nhận khoảng 150 trường hợp, tăng gấp 2, 3 lần so với 2 tháng trước đây.

Theo ông Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc CDC Hà Tĩnh cho biết: Tình hình Covid-19 lây lan nhanh do trong bối cảnh xuất hiện nhiều biến thể phụ, các mũi tiêm trước suy giảm dần miễn dịch theo thời gian. Bên cạnh đó, thời gian này người đi lại và tiếp xúc nhiều lại không đảm bảo đeo khẩu trang. Vấn đề Covid-19 gia tăng trở lại không chỉ riêng Việt Nam mà các nước trên thế giới cũng tăng cao.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh cho hay, ngành y tế địa phương vẫn khuyến cáo với người dân tiêm vacxin kết hợp với 2k nhưng hiện nay người dân vẫn thực hiện ít.

Thực tế tại Hà Tĩnh hiện nay tỉ lệ tiêm chủng mũi 1 ở lứa tuổi từ 5 đến dưới 12 mới chỉ đạt trên 52%, mũi 2 mới chỉ đạt trên 31%. Còn đối với lứa tuổi từ 12 đến dưới 18, tỉ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 1 mới chỉ đạt trên 18%. Nguyên nhân được cho là do một bộ phận người dân đang có tâm lý chủ quan, e dè trong việc tiêm phòng các mũi bổ sung, mũi nhắc lại cho trẻ. Mặt khác, đang trong thời điểm nghỉ hè nên công tác tuyên truyền, tập hợp để tổ chức tiêm phòng một cách đồng bộ tại trường học gặp nhiều khó khăn, hạn chế hơn.

Sốt xuất huyết bùng phát

Bên cạnh dịch Covid-19 tăng cao thì hiện nay dịch sốt xuất huyết cũng đang bùng phát mạnh. Theo ông Thanh thì từ đầu năm đến nay Hà Tĩnh ghi nhận 221 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

“Tuy nhiên, số ca vãng lai, mắc từ nơi khác về đã hơn 100 trường hợp, còn lại phát sinh lây lan tại địa phương. Hiện tại, dịch vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát. Vừa rồi mấy ổ dịch ở Lộc Hà, Nghi Xuân đã kiểm soát và dập dịch thành công. Hiện tại còn 4 ổ dịch ở Kỳ Anh vừa mới phát sinh sau các cơ quan đang tích cực vào cuộc xử lý”, ông Thanh chia sẻ.

Theo bác sĩ Thanh thì hiện tại sốt xuất huyết một ngày ghi nhận trung bình khoảng 4, 5 ca mắc.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra, giám sát tiêm vacxin cho trẻ tại Hương Khê

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra, giám sát tiêm vacxin cho trẻ tại Hương Khê

Hiện nay, việc kiểm soát dịch cũng gặp nhiều khó khăn do số người mắc sốt xuất huyết từ nơi khác về nhiều dẫn đến việc kiểm soát và phát hiện khó. Thời tiết thuận lợi nắng nóng cộng thêm mưa cũng là điều kiện lý tưởng cho muỗi vằn phát triển rất nhanh.

Cho nên để kiểm soát dịch tốt ông Thanh khuyến cáo người dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường xung quanh nhà, dùng các biện pháp diệt muỗi thông thường. Nên mắc màn trước khi đi ngủ, kể cả ban ngày.

Diệt bọ gậy để tránh muỗi sinh sôi phát triển lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến, các dụng cụ phế thải, thả cá vào các bể nước lớn để diệt bọ gậy.

Còn đối với trường hợp nghi ngờ mắc sốt xuất huyết thì phải khai báo ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị, không để biến chứng, diễn biến nặng, không tự dùng thuốc tại nhà.

Còn các cơ sở y tế thì tiếp tục chỉ đạo, phối hợp giám sát tình hình dịch sốt xuất huyết; giám sát ca bệnh nghi ngờ tại cộng đồng.

Vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tránh lây lan dịch bệnh.

Vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tránh lây lan dịch bệnh.

Hàng tuần triển khai vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại các thôn nhằm hạn chế dịch lây lan và bùng phát trên diện rộng. Rà soát vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch. Tăng cường truyền thông sâu rộng tới đông đảo người dân bằng nhiều hình thức một cách hiệu quả.

Tiến hành tập huấn cho cán bộ Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế các xã, Y tế thôn bản. Cử cán bộ trực và báo cáo dịch hàng ngày cho Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Sở Y tế.


Nguồn: kinhtedouong.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.057
Tháng 07 : 126.843
Năm 2024 : 1.266.150
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.064.664