CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Triển khai mô hình điểm tại 4 trạm y tế xã huyện Hương Sơn

Thực hiện Quyết định số 4543/QĐ-BYT, ngày 19/7/2018 của Bộ Y tế về việc phê duyệt danh sách các xã, phường, thị trấn tham gia thực hiện Mô hình điểm trạm y tế. Chiều ngày 11/9, Sở Y tế đã có buổi làm việc với UBND huyện Hương Sơn và các đơn vị liên quan về việc triển khai xây dựng mô hình điểm tại 4 trạm y tế thuộc huyện Hương Sơn.

Đề án “Triển khai mô hình điểm tăng cường năng lực y tế cơ sở tại 4 trạm y tế xã trên địa bàn huyện Hương Sơn, giai đoạn 2018 - 2020” được xây dựng là bước cụ thể hóa Nghị quyết số 20, Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trong tình hình mới. Đề án nhằm nâng cao năng lực hoạt động y tế dự phòng, khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe người dân, dân số và an toàn thực phẩm theo nguyên lý y học gia đình tại 4 xã. Từ đó, tạo cơ sở để nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh.

Bác sỹ Lê Nhật Thành - Giám đốc Trung tâm YTDP huyện báo cáo triển khai mô hình điểm tại 4 trạm y tế

Các trạm y tế xã được lựa chọn xây dựng là Thị trấn Phố Châu, Sơn Diệm, Sơn Kim 1 và Tây Sơn. Việc lựa chọn 4 xã của huyện Hương Sơn cũng phù hợp với các tiêu chí ban hành theo Hướng dẫn của Bộ Y tế về việc triển khai mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã, giai đoạn 2018 - 2020.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã tập trung tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trước khi triển khai xây dựng mô hình điểm trạm y tế như: 4 trạm y tế trên cần phối hợp với phòng nghiệp vụ y xây dựng quy trình chuẩn về khám chữa bệnh; chú trọng quản lý bệnh không lây nhiễm tại trạm (trước mắt là bệnh tăng huyết áp và bệnh tiểu đường) nhằm giảm tải cho tuyến trên đồng thời tạo thuận lợi cho người bệnh khi đi khám; về công tác chuyên môn kỹ thuật tại 4 trạm nói trên bệnh viện đa khoa huyện Hương Sơn sẽ đảm nhận việc cử bác sỹ luân phiên về giúp đỡ; tiếp tục đào tạo bác sỹ của 4 trạm trên theo nguyên lý y học gia đình; cơ sở hạ tầng tại 4 trạm y tế tuy được đầu tư nâng cấp nhưng do thực hiện không đồng bộ, một phần đã xây dựng nhiều năm cho nên chưa có tính ổn định lâu dài; cần bổ sung bác sỹ về công tác tại Trạm y tế xã Sơn Diệm; trước mắt BHXH sẽ điều chỉnh dữ liệu của người dân về KCB ban đầu tại 4 Trạm y tế điểm.

Bác sỹ Lê Ngọc Châu - TUV - Giám đốc Sở Y tế phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, bác sỹ Lê Ngọc Châu - TUV, Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan, tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm được quản lý tại trạm y tế đạt ở mức cao so với bình quân cả nước, việc tạo lập hồ sơ sức khỏe cá nhân trên địa bàn huyện đạt kết quả tốt... Trong thời gian tới đồng chí Giám đốc Sở Y tế đề nghị cần tập trung truyền thông, giáo dục sức khỏe tới người dân bằng nhiều cách làm để người dân tiếp nhận 1 cách dễ hiểu, dễ làm; bố trí đủ cán bộ công tác tại trạm y tế theo phân vùng; bệnh viện đa khoa huyện cần lập kế hoạch cụ thể trong việc luân phiên bác sỹ về hỗ trợ cho 4 trạm y tế điểm nói trên; tiếp tục chú trọng việc lập HSSK cá nhân; chuẩn bị tốt việc tiếp đón các bác sỹ của 6 bệnh viện trung ương về khám chữa bệnh và chuyển giao kỹ thuật cho 4 trạm y tế điểm theo đề án; soát xét, đánh giá lại danh mục kỹ thuật thực hiện tại 4 trạm y tế điểm để từ đó có hướng xử lý; tập trung hoàn thiện các hạng mục sữa chữa trong tháng 9/2018, để tiếp nhận trang thiết bị của dự án và đưa vào sử dụng. Dự kiến trong tháng 10 sẽ trình UBND tỉnh để triển khai thực hiện xây dựng mô hình điểm tại 4 trạm y tế  nói trên./.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 1.341.971