CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Quang vẫn còn nhiều khó khăn

Thời gian qua mặc dù Bệnh viện đa khoa(BVĐK) huyện Vũ Quang đã có nhiều cố gắng, người dân đến khám chữa bệnh (KCB) được đón tiếp niềm nở, ở được chăm sóc tận tình,..

Thời gian qua mặc dù Bệnh viện đa khoa(BVĐK) huyện Vũ Quang đã có nhiều cố gắng, người dân đến khám chữa bệnh (KCB) được đón tiếp niềm nở, ở được chăm sóc tận tình, ra về được dặn dò chu đáo. Song vẫn chưa thể thu hút được bệnh nhân đến KCB. Đi sâu tìm hiểu mới thấy bệnh viện vẫn còn nhiều khó khăn.

Nơi đón tiếp bệnh nhân chỉ có các nhân viên y tế

Có nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng bệnh viện thưa thớt bệnh nhân như: Vị trí của bệnh viện đóng ở vùng thượng, trong khi có đến 2/3 trong tổng số 29 nghìn dân của huyện lại ở 6 xã vùng hạ, người dân 6 xã này đến bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ thuận lợi hơn, đặc biệt là sau khi thông tuyến KCB BHYT, do đó bệnh nhân ở đây luôn ở mức rất thấp, kể cả khi chưa áp dụng chính sách thông tuyến. Bệnh viện có 70 giường bệnh nhưng chưa bao giờ đạt 100% công suất giường bệnh, chỉ ở mức 86%.

Bệnh nhân thưa thớt, giá nhiều dịch vụ y tế hạng 3 thời gian gần đây giảm mạnh nên dẫn đến nguồn thu ít, trong khi bệnh nhân đi đa tuyến lại cao nên quỹ BHYT luôn “vượt rào” càng gây khó khăn cho bệnh viện. Bên cạnh đó, việc thanh toán BHYT thường chậm, số cấp ứng không đủ để cho bệnh viện trang trải. Chỉ tính riêng Quý I và II năm 2018, bệnh viện đề nghị cấp ứng gần 6.712 tỷ đồng, nhưng BHYT cấp ứng được 5.173 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2018, BHYT quyết toán gần 02 tỷ đồng, trong khi số chưa quyết toán là hơn 4.607 tỷ đồng. Ngoài ra, 4 tháng cuối năm, bệnh viện cần ít nhất 3,2 tỷ đồng để trả lương cho cán bộ, bác sỹ, viên chức y tế, người lao động và 03 tỷ đồng để trả tiền thuốc bệnh viện… Đây là bài toán khó có lời giải. Do đó, mặc dù bệnh viện được giao tự chủ hơn 50% chi trả lương, phụ cấp cho cán bộ viên chức, người lao động, nhưng trước những khó khăn đó bệnh viện chưa thể tự chủ tài chính, mà cần nhà nước bao cấp để trả tiền lương cho cán bộ. Đồng thời, để trả tiền thuốc và các vật tư y tế cần BHYT sớm cấp ứng đủ. Bác sĩ Nguyễn Văn Toại, Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Vũ Quang trải lòng.

Khu điều trị nội trú cũng vắng bóng bệnh nhân, cho dù bệnh viện đã trang bị đầy đủ nước uống miễn phí cho bệnh nhân và người nhà người bệnh

Chia sẻ với những khó khăn của bệnh viện, Sở Y tế đã quan tâm, giúp đỡ bệnh viện phần nào giảm bớt những khó khăn. Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trước những khó khăn của bệnh viện, Sở Y tế đã tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ. Riêng năm 2017 và 8 tháng đầu năm 2018, Sở Y tế đã hỗ trợ một số trang thiết bị như: máy sinh học, máy kéo giãn cột sống, máy điện sung, máy siêu âm, máy đo chức năng hô hấp, máy sinh hóa nước tiểu… và hỗ trợ sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất tại các khoa, phòng. Bên cạnh hỗ trợ nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, Sở cũng đã giao cho bệnh viện tự chủ hơn 50% chi trả lương, phụ cấp cho cán bộ viên chức, người lao động. Mục đích là để bệnh viện nỗ lực cố gắng, tạo bước đột phá, nhưng đến thời điểm này bệnh viện không có khả năng tự chủ được thì nhà nước vẫn phải bù đủ để đảm bảo tiền lương, phụ cấp cho cán bộ viên chức, người lao động, nhằm đảm bảo chính sách an sinh xã hội. Thời gian tới Sở Y tế tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ bệnh viện, nhằm từng bước đưa bệnh viện phát triển đi lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Bệnh nhân đến tại bệnh viện được bác sĩ, thăm khám, chăm sóc, hướng dẫn bệnh nhân tận tình chu đáo.

Với những khó khăn đó, bệnh viện cần Sở Y tế tiếp tục giúp đỡ, đặc biệt chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm. Đồng thời, bệnh viện cần BHYT tháo gỡ những “nút thắt”, để thời gian tới bệnh viện có điều kiện phát triển, nhằm đắp ứng nhu cầu chăm sóc bảo về sức khỏe cho nhân dân tại huyện nhà./.

Mặc dù bệnh viện còn nhiều khó khăn, nhưng bệnh viện luôn nỗ lực thực hiện tốt y đức, đạo đức nghề nghiệp, tập trung đào tạo nguồn nhân lực phát triển chuyên môn để phục vụ tốt cho người bệnh. Hiện tại bệnh viện có 22 bác sĩ, trong đó 7 bác sĩ sau đại học, chiếm 31%; năm 2017 bệnh viện cử 2 bác sĩ đi đào tạo sau đại học; năm 2018 tiếp tục cử thêm 2 bác sĩ học sau đại học. Ngoài ra, cùng với thực hiện tốt y đức, bệnh viện đã làm tốt các dịch vụ kỹ thuật cao như: phẫu thuật nội soi (PTNS) ruột thừa, PTNS dạ dày, PTNS cắt u nang buồng trứng, PTNS u xơ tuyến tiền liệt…

Nguyễn Duy

Năm 2024 : 1.164.626