Chủ động xét nghiệm HIV tại cộng đồng

Bs. Phùng Bình Văn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Nhằm chủ động phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng, Trung tâm đã triển khai lấy mẫu máu và xét nghiệm HIV cho các đối tượng trong cơ sở giáo dưỡng, trại giam Xuân Hà và nhân viên khách sạn, nhà hàng, lái xe taxi, người dân… tại 8 huyện trên địa bàn tỉnh là: Thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, Hương Sơn, Đức Thọ, Hồng lĩnh, Nghi Xuân, Thành phố Hà Tĩnh, Cẩm Xuyên.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã lấy được 2770 mẫu máu. Qua xét nghiệm, phát hiện 03 mẫu dương tính, trong đó 01 mẫu tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội (Sở Lao động, thương binh và xã hội), 02 mẫu tại trại giam Xuân Hà. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục lấy khoảng 2300 mẫu máu làm xét nghiệm phát hiện HIV cho các đối tượng trên địa bàn của 5 huyện chưa lấy đợt I.

Việc chủ động xét nghiệm máu phát hiện sớm HIV có ý nghĩa rất lớn đối với người bệnh, giúp phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng.

Thành Vinh

Năm 2024 : 751.857