• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ Y TẾ TỈNH HÀ TĨNH
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội nghị giao ban công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình 9 tháng đầu năm 2019

Chiều 23/10, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tổ chức Hội nghị giao ban công tác DS-KHHGĐ 9 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm. Bác sỹ Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Trong 9 tháng năm 2019, cơ quan Dân số  - KHHGĐ các cấp đã tích cực tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền ban hành nhiều văn bản trong việc lãnh đạo, chỉ đạo về công tác DS - KHHGĐ. Số trẻ sinh ra trong 9 tháng đầu năm 2019 là 12.720 cháu, giảm 90 cháu, tương ứng giảm 0,7% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên số trẻ sinh ra là con thứ ba trở lên tăng đột biến là 3.845 cháu, tương ứng với tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 30,23%, tăng 4,62% so với cùng kỳ năm 2018 và tỷ lệ giới tính khi sinh 9 tháng đầu năm là 109,42 bé trai/100 bé gái, tăng 1,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2018. Hầu hết các chỉ tiêu về KHHGĐ đều đạt tương đối cao tuy nhiên lại thấp hơn cùng kỳ năm 2018. Tính đến ngày 30/9, toàn tỉnh có hơn 31.251 người mới sử dụng các biện pháp tránh thai (BPTT) hiện đại, đạt 74% kế hoạch. Số người mới sử dụng biện pháp tránh thai lâm sàng là 12.439 người đạt 59% kế hoạch.

Tuy nhiên, công tác dân số vẫn còn gặp nhiều khó khăn: tổ chức bộ máy làm công tác dân số ở các xã, thôn có nhiều biến động; trên 50% cộng tác viên ở thôn nghỉ việc và bàn giao cho người mới. Hầu hết cộng tác viên mới nhận nhiệm vụ chưa quen việc lại phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nên đầu tư cho công tác dân số bị phân tán. Ngoài ra, phụ cấp cho đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số cơ sở thấp, tập quán đông con hơn nhiều của vẫn ăn sâu trong tiềm thức của nhân dân, quy định xử lý vi phạm chính sách dân số có nhiều thay đổi, gây hiểu lầm trong nhân dân.

Để hoàn thành các chỉ tiêu về DS/KHHGĐ đề ra trong năm, Chi cục DS-KHHGĐ đã đề ra những nhiệm vụ chủ yếu đó là: Đẩy mạnh công tác truyền thông thường xuyên và các hoạt động truyền thông đặc thù về công tác DS-KHHGĐ; Chỉ đạo, giám sát các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch của năm 2019 đặc biệt là các chỉ tiêu biện pháp tránh thai lâm sàng, tạo tiền đề thực hiện giảm sinh, giảm sinh trên 2 con năm 2020 và những năm tiếp theo; Đẩy mạnh hoạt động các mô hình, đề án như: Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh; Tăng cường công tác tư vấn và cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên,…Tiếp tục phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cung ứng đủ phương tiện tránh thai miễn phí, thuốc thiết yếu và vật tư tiêu hao nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân;…

Kết luận hội nghị, Bác sỹ Lê Ngọc Châu đã đề nghị các huyện, thành phố rà soát lại các chỉ tiêu đã đăng ký từ đầu năm để có kế hoạch thực hiện trong hai tháng còn lại; làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác dân số - KHHGĐ, trọng tâm vào nội dung giảm sinh con thứ 3 và nghiêm túc nhìn nhận vấn đề biến động di dân, chất lượng dân số, già hóa dân số,… Theo dõi và bám sát hoạt động của đội ngũ cán bộ dân số cơ sở để kịp thời chấn chỉnh, tránh tình trạng ngưng trệ, gián đoạn trong việc thực hiện công tác DS/KHHGĐ; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách về công tác DS/KHHGĐ.

Thanh Nhàn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.231
Tháng 12 : 40.675
Năm 2019 : 221.713
Năm trước : 0
Tổng số : 221.713