Tập huấn: Nâng cao năng lực ứng phó dịch bệnh, quản lý bệnh không lây nhiễm

Ngày 25/10/2019, Dự án An ninh Y tế khu vực tiểu vùng Mê Công mở rộng tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn Nâng cao năng lực ứng phó dịch bệnh, quản lý bệnh không lây nhiễm cho Trưởng khoa và chuyên trách khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; phòng, chống bệnh không lây nhiễm của Trung tâm YTDP; các trưởng Trạm y tế của 4 huyện là: Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà và thành phố Hà Tĩnh. Tham dự và chỉ đạo lớp tập huấn có TS. Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kiêm Phó Giám đốc Dự Án.

Phát biểu chỉ đạo lớp tập huấn, TS. Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đề nghị các huyện cần tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Sốt xuất huyết, đảm bảo khống chế không để dịch bùng phát trên địa bàn; tổ chức tuyên truyền cho người dân đưa con em trong độ tuổi đi tiêm chủng đầy đủ theo quy định để phòng, chống bệnh tật cũng như tăng tỉ lệ tiêm chủng tại các địa phương đặc biệt là sử dụng vắc xin SII. Đặc biệt, các Trạm Y tế cần tăng cường công tác quản lý, điều trị bệnh nhân Tăng huyết áp và Đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình cũng như quan tâm đến đội ngũ cán bộ y tế học đường nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho các đối tượng này.

Tại lớp tập huấn, học viên đã được giảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh truyền đạt các nội dung kiến thức như: Giám sát và phòng, chống dịch Sốt xuất huyết; sử dụng phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm; Giải pháp nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, sử dụng vắc xin SII; quản lý bệnh không lây nhiễm theo nguyên lý y học gia đình; một số điểm cần lưu ý trong khám sàng lọc Đái tháo đường và tăng huyết áp; khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú...

Các học viên sau khi tham dự lớp tập huấn này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó với dịch bệnh và quản lý bệnh không lây nhiễm tại địa phương. Đồng thời sẽ là cán bộ nòng cốt trong việc hướng dẫn cầm tay chỉ việc cho nhân viên y tế các tuyến triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh; dự phòng, phát hiện sớm và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng, góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Năm 2024 : 783.231
Tổng số : 9.581.745