Triển khai kế hoạch điều tra nhiễm virus viêm gan B, C trong nhóm người trưởng thành tại tỉnh Hà Tĩnh

Sáng 13/9, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn triển khai Kế hoạch điều tra nhiễm virus viêm gan B, C trong nhóm người trưởng thành tại tỉnh Hà Tĩnh cho gần 30 học viên là lãnh đạo và cán bộ chuyên trách về điều tra của trung tâm y tế dự phòng Hà Tĩnh và trung tâm y tế dự phòng của 3 huyện Vũ Quang, Can Lộc, Cẩm Xuyên.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TTND, Bác sỹ CKII Trần Xuân Dâng bày tỏ quan ngại về sự gia tăng tỷ lệ người trưởng thành nhiễm virus viêm gan B, C trong cộng đồng, đồng thời nhấn mạnh vai trò của công tác điều tra ước tính tỷ lệ hiện nhiễm virus viêm gan B, C trong nhóm người trưởng thành tại tỉnh Hà Tĩnh, để từ đó xây dựng mô hình phù hợp để cải thiện chất lượng giám sát viêm gan virus tại địa phương.

Trong 2 ngày tập huấn (13 - 14/9), các học viên sẽ được các giảng viên của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chia sẻ về các nội dung như: tổng quan về Kế hoạch điều tra ước tính tỷ lệ hiện nhiễm virus viêm gan B, C trong nhóm người trưởng thành và quy trình thu thập số liệu; các công cụ sử dụng trong điều tra như bộ câu hỏi hộ gia đình và bảng Kish, bộ câu hỏi cá nhân; các kỹ năng phỏng vấn sử dụng bộ câu hỏi; quy trình lấy mẫu, tách huyết thanh, bảo quản, đóng gói, vận chuyển huyết thanh và quy trình giám sát thu thập số liệu. Sau đó cán bộ Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đồng thời hướng dẫn triển khai kế hoạch điều tra tại Hà Tĩnh. Kết thúc lớp tập huấn sẽ mô phạm thực hiện một cuộc điều tra để giảng viên và học viên có cơ hội chia sẻ thêm kinh nghiệm và những thắc mắc trong quá trình thực hiện.

Thanh Nhàn

Vi rút viêm gan B và C là nguyên nhân gây ung thư gan hàng đầu, ước tính có khoảng 57% các trường hợp xơ gan và 78% trường hợp ung thư gan tiên phát do nhiễm vi rút viêm gan B và C. Theo kết quả điều tra gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2010, nguyên nhân tử vong có liên quan đến vi rút viêm gan đứng hàng thứ 3 trong số các nguyên nhân do bệnh truyền nhiễm gây ra, người tiêm chích ma túy dễ bị nhiễm cả hai loại vi rút viêm gan B và vi rút viêm gan C do tình trạng dùng chung bơm kim tiêm, ước tính khoảng 10 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C trong số 16 triệu người tiêm chích ma túy

Năm 2024 : 675.860
Tổng số : 9.474.374