Xây dựng và nhân rộng 8 mô hình cơ sở y tế không khói thuốc lá

Ông Nguyễn Văn Hải – Phó chủ tịch Công đoàn ngành Y tế cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh về việc phòng chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên công đoàn, công đoàn ngành Y tế đã xây dựng điểm và nhân rộng 8 mô hình cơ sở y tế không khói thuốc.

Theo thống kê của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá,  năm 2010, số tiền người Việt Nam mua thuốc hút là 14 nghìn tỷ đồng, năm 2012 số tiền này tăng lên là 22 nghìn tỷ đồng. Với số tiền này có thể xây dựng hàng trăm trường học, trạm y tế và giúp hàng triệu hộ nghèo có thể thoát nghèo. Tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 loại bệnh do hút thuốc gây ra như: ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa- hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là hơn 23 nghìn tỷ đồng một năm. Đây là những con số cụ thể để nói về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Hãy bỏ thuốc ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của bạn, gia đình và người thân.

Do đó, việc thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh về phòng chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên công đoàn, công đoàn ngành Y tế đã xây dựng điểm và nhân rộng 8 mô hình cơ sở y tế không khói thuốc là hết sức cần thiết

Tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá cho đoàn viên công đoàn

Cụ thể năm 2015, công đoàn ngành đã chỉ đạo Bệnh viện Phục hồi chức năng và Công ty Cổ phần Dược xây dựng điểm môi trường không khói thuốc. Sau 01 năm xây dựng mô hình đã đạt kết quả khả quan. Từ kết quả đó, năm 2016 công đoàn ngành tiếp tục nhân rộng tại 3 đơn vị là Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm, Bệnh viện Phổi và năm 2017 xây dựng tiếp tại 03 đơn vị là bệnh viện Tâm thần, Trung tâm phòng chống Sốt rét- KST-CT, bệnh viện Mắt – Sài Gòn.

Việc triển khai xây dựng các mô hình điểm về phòng chống tác hại thuốc lá đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo ngành, lãnh đạo các đơn vị cơ sở; nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đoàn viên công đoàn. Hàng năm Công đoàn ngành có văn bản chỉ đạo các công đoàn cơ sở tăng cường công tác truyền thông về tác hại thuốc lá, các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá; mục tiêu chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2020 cho cán bộ đoàn viên. Đặc biệt hướng dẫn các cơ sở triển khai các biện pháp tích cực xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc… Các công đoàn cơ sở đã đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch tuyên truyền hàng năm của công đoàn cơ sở và lồng ghép vào các cuộc sinh hoạt thường kỳ; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động kí cam kết không hút thuốc lá tại nơi làm việc; đồng thời thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở đoàn viên thực hiện theo quy định…

Nhờ đẩy mạnh công tác chỉ đạo, tuyên truyền, và nghiêm túc thực hiện đến nay các mô hình đều đã đạt các tiêu chuẩn về cơ sở y tế không khói thuốc. Không còn tình trạng hút thuốc lá tại nơi làm việc, tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho nhân viên y tế và người bệnh. Mô hình cơ sở y tế không khói thuốc đang tiếp tục được nhân rộng trong ngành Y tế trong thời gian tới.

Thành Vinh

Năm 2024 : 846.191