CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Khi công tác tuyên truyền đến được người dân

Việc sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh tác động không nhỏ đến sức khỏe cộng đồng và gia đình. Đây là nguyên nhân chính gây ra các dịch bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn và nhiễm các loại giun, sán đường ruột. Do đó, việc xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đúng quy cách có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển bền vững.

Cán bộ Y tế hướng dẫn người dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh bảo vệ môi trường

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh, toàn tỉnh hiện có 263.450/ 328.026 hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, đạt 82,97%. Thực tế cho thấy, việc giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường ở tỉnh ta hiện nay đã có nhiều khả quan, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn do nhận thức của một số bộ phận người dân chưa cao, nhiều gia đình còn quan niệm nhà tiêu chỉ là “công trình phụ” nên ít được coi trọng trong khi làm nhà. Từ đó, ảnh hưởng lớn đến công tác vệ sinh môi trường nông thôn và công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người.

Bác sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết, trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2016 Trung tâm đã triển khai tuyên truyền, hỗ trợ người dân xây mới được hơn 1.500 công trình hợp vệ sinh... Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, các nguồn hỗ trợ đã bị cắt giảm nên có phần chững lại. Chính vì vậy mà Trung tâm đã tập trung vào việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về việc làm nhà tiêu hợp vệ sinh bằng nhiều hình thức như: thông qua các cuộc họp thôn, xóm, qua đó góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn. Cụ thể, tại các buổi họp thôn, cán bộ Trung tâm YTDP tỉnh phối hợp với trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức, kỹ năng, sự cần thiết làm nhà vệ sinh để nhân dân nhận rõ đây là việc làm thiết thực, đảm bảo sức khỏe bản thân và cộng đồng, vì vậy mà hàng năm số lượng công trình hố xí hợp vệ sinh không ngừng được nâng lên.

Bên cạnh đó, để nâng cao nhận thức của nhân dân về việc làm và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, Trung tâm YTDP tỉnh cũng đã phối hợp Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của các xã để chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu để nhân dân trên địa bàn xã nhận thức tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường từ đó có ý thức tự giác tham gia cùng vào cuộc.

Với biện pháp “mưa dầm thấm lâu”, không ít người dân đã nhận thấy những tiện ích của việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Bà Đặng Thị Nguyệt, thôn Tạ Tấn, Xã Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh) cho biết: khi được tuyên truyền, phổ biến về việc xây nhà tiêu hợp vệ sinh gia đình Bà đã đồng tình ủng hộ. Bà nhận thấy, trước kia, gia đình bà chưa coi trọng xây dựng các công trình vệ sinh, môi trường xung quanh nhà bị ô nhiễm, rất khó chịu, nhà tiêu được dựng tạm bợ không những gây ảnh hưởng đến môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người trong gia đình. Sau khi được cán bộ có chuyên môn hướng dẫn, gia đình bà đã đầu tư hơn 3 triệu đồng cùng với sự hỗ trợ của Dự án nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Tuyên truyền hướng dẫn người dân bảo vệ môi trường

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, nên chỉ tính riêng trong năm 2017 toàn tỉnh đã xây mới và cải tạo thêm được hơn 12 nghìn nhà tiêu hợp vệ sinh và được Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đánh giá là một trong những tỉnh đi đầu về phong trào xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Trong thời gian tới, để việc xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh thành thói quen thường xuyên của nhân dân, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tiếp tục có chính sách hỗ trợ nguồn kinh phí để các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, bảo đảm vì cuộc sống tốt đẹp của gia đình và cộng đồng, bác sỹ Tâm cho biết thêm.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 1.159.970