Kinh nghiệm cai thuốc lá của một bác sĩ nghiện thuốc nặng

34 năm nghiện thuốc lá nặng, mỗi ngày hút từ 2 đến 3 gói thuốc, nhưng bằng sự quyết tâm của bản thân, 7 tháng nay Bs. Trần Hậu Anh, Trưởng Khoa cấp tính nữ, Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh đã bỏ hẳn thuốc lá. Anh đã tăng 09 kg, da dẻ hồng hào, môi đỡ thâm.

Bác sĩ Trần Hậu Anh đang thăm khám cho bệnh nhân tâm thần tại Bệnh viện Tâm Thần tỉnh

Chia sẻ về thời gian hút thuốc lá, từ những năm 1983 đến nay, anh cho hay: khi bắt đầu tìm đến với thuốc lá, ban đầu chỉ là những tò mò, khám phá với mong muốn trải nghiệm cảm giác cùng khói thuốc; nhưng rồi dần dần bị dẫn dắt, thu hút tạo thành một thói quen khó bỏ và lệ thuộc vào lúc nào không hay. Từ đó, cứ mỗi lần đi trực bệnh nhân tại bệnh viện, hay những đêm khó ngủ tôi lại sử dụng thuốc lá, ban đầu dùng ít nhưng dần dần ngày 2 đến 3 gói. Chẳng những ở bệnh viện mà về nhà sau các bữa ăn tôi lại tìm đến thuốc lá, mà hút một lần 3 đến 4 điếu.

Là một bác sĩ hơn ai hết anh hiểu rất rõ về tác hại của hút thuốc lá, cũng như hít phải khói thuốc lá. Tuy nhiên, với tính chất đặc thù của công việc, phải trực đêm, thức khuya để nghiên cứu, đây là những lý do khiến bác sĩ Trần Hậu Anh không thể rời bỏ được thuốc lá. Với anh chuyện thức khuya từ 1 đến 2 giờ sáng và dậy sớm lúc 4 giờ là chuyện bình thường.

Tưởng chừng như anh không thể bỏ được thuốc lá, nhưng với ý chí quyết tâm cao, anh đã bỏ được thuốc lá, sau đây là một số kinh nghiệm anh đã chia sẻ với chúng tôi: Mấy năm nay mỗi khi thay đổi thời tiết, trong người tôi rất mệt, kèm theo đó là ho nhiều, viêm đường hô hấp, ban đêm khi ngủ cảm thấy khó thở, gầy sút cân. Từ đó, tôi đã quyết tâm bỏ thuốc lá, trong khi cai thuốc, tôi vẫn mua 2 gói thuốc lá và 2 cái bật lửa để ở bàn làm việc tại cơ quan và để ở bàn tiếp khách tại nhà, đi làm việc cũng như lúc về nhà khi nào cũng thấy gói thuốc lá, nhưng quyết tâm không bóc ra. Thời gian đầu bỏ thuốc, tôi thấy trong người rất khó chịu, mỗi ngày 3 đến 4 lần xuất hiện trạng thái chồng chềnh giống như say sóng. Những lúc như thế tôi đem sách ra đọc hay làm việc cho quên. Đến nay được 7 tháng tôi đã bỏ hẳn không những ở cơ quan, mà bất cứ ở đâu tôi cũng không hút nữa.

Bác sĩ Trần Hậu Anh chăm chú nghiên cứu các bài thuốc chữa bệnh cho bệnh nhân tâm thần

Với những lợi ích sau khi bỏ thuốc lá, bác sĩ Anh chia sẻ: ba ngày sau khi bỏ thuốc lá cảm giác mệt mỏi, say sóng không còn, những cơn ho, viêm đường hô hấp đều mất hết, ban đêm không còn cảm giác khó thở mà giấc ngủ ngon hơn, cảm giác ăn ngon miệng. Sau 2 tháng thấy tăng cân, da dẻ hồng hào, người hoạt bát, khỏe mạnh, đam mê công việc hơn, về gia đình thấy vợ con vui vẻ. Bây giờ tôi thấy rất yêu đời, tôi muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Việc cai thuốc lá thành công hay không, trước tiên là tùy thuộc vào sự quyết tâm của mỗi người. Với muôn vàn lợi ích của việc bỏ thuốc lá, và với kinh nghiệm của bản thân, theo Bác sĩ Trần Hậu Anh mọi người hãy vì sức của chính bản thân, của những người thân trong gia đình và những người xung quanh mà nên có kế hoạch cho bản thân để bỏ thuốc lá. Suy nghiệm lại, bỏ thuốc lá cũng không quá khó, không thể không thực hiện được, thậm chí có thể là đơn giản. Tuy nhiên cần phải có quyết tâm cao, có ý chí vững thì sẽ bỏ được.

Thanh Loan - Nhật Thắng

Năm 2024 : 844.199