CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Có chí thì nên

Hiện nay, cả nước đang phát động phong trào xây dựng môi trường không khói thuốc, công sở, cộng đồng không khói thuốc. Trong giới hạn bài viết này, tác giả xin được chia sẻ cảm nhận về một tấm gương điển hình trong bỏ (cai) thuốc từ đó để tuyên truyền, hưởng ứng cho Dự án Phòng chống tác hại thuốc lá đã và đang được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh ta. Đó là gương anh Trần Đình Trí, sinh năm 1970, cư trú tại Xóm 2 - Thôn Hưng Mỹ - xã Cẩm Thành - huyện Cẩm Xuyên - tỉnh Hà Tĩnh.

Anh Trần Đình Trí là con trai thứ 5 trong một gia đình bần nông nghèo, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, vì vậy bản thân anh cũng phải ra đồng phụ giúp bố mẹ ngay từ khi còn bé. Khoảng tầm 6 tuổi anh đã biết đến thuốc lá và năm 8 tuổi thì bắt đầu tập hút rồi nghiện khi nào không hay. Anh cho biết: Do hoàn cảnh gia đình rất nghèo không có tiền mua thuốc lá. Bố anh có trồng một vườn cây thuốc lá, anh thường hái trộm đem xắt nhỏ rồi phơi khô sau đó lấy giấy cuộn lại để hút” và cứ như vậy anh nghiện thuốc lúc nào không hay, bản thân anh có thể thiếu ăn, thiếu mặc nhưng thuốc lá thì không thể nào thiếu được, nó là người bạn đồng hành theo năm tháng của anh…Tuy nhiên từ tháng 02 năm 2014 đến nay anh đã bỏ thuốc và thành công.

Khi được hỏi về nguyên nhân nào tác động làm cho anh bỏ thuốc lá, anh cho biết, đó là vào một ngày trung tuần tháng 2 năm 2014 khi đó đứa con thứ ba của anh phải nhập viện vì sốt cao, khó thở, các bác sỹ cho biết con anh bị viêm đường hô hấp dẫn đến viêm phổi mà ngoài những nguyên nhân khác có một nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh tình của con anh đó là khói thuốc lá. Anh bắt đầu suy ngẫm về việc hút thuốc của mình cộng với thời gian đó trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phát các thông điệp về tác hại của thuốc lá, điều đó cũng có tác động rất lớn đối với anh nên anh quyết định bỏ thuốc. Ý nghĩ là vậy nhưng để thực hiện được điều đó thì quả là cả một quá trình vô cùng khó khăn. Anh phải đấu tranh, giằn vặt với bản thân rất nhiều. Anh đã không còn để thuốc lá trong người nữa nhưng những lúc lên cơn thèm thuốc không thể chịu được anh đành phải ra mấy quán cóc để hút cho đỡ thèm. Tuy nhiên anh cũng chỉ hút một điếu rồi vào chứ không mua để trong túi như mọi khi. Một ngày, hai ngày cứ tiếp diễn như vậy song những suy nghĩ về thuốc lá trong đầu anh cũng bắt đầu giảm dần và đến những ngày cuối cùng khi con anh chuẩn bị được ra viện thì cảm giác thèm thuốc trong anh gần như là không còn. Anh bắt đầu hạn chế dần các cuộc hội hè, tránh tiếp xúc với những người hút thuốc, những lúc thèm thuốc anh bắt tay vào làm một việc gì đó hoặc chơi đùa với con cho quên đi cảm giác thèm thuốc. Thậm chí anh còn phải nghỉ cả việc đi xây để ở nhà quyết tâm cai thuốc. Và rồi việc gì đến thì nó cũng đến, anh đã thành công trong việc cai thuốc chỉ sau hơn ba tháng quyết tâm. Vậy là sau 36 năm làm bạn với điếu thuốc, anh đã hoàn toàn đoạn tuyệt với thuốc lá được hơn 2 năm nay và đó là cả một quảng thời gian tràn đầy niềm vui của bản thân anh, gia đình và làng xóm.

Anh Trần Đình Trí tấm gương bỏ thuốc lá cần được học tập noi theo

Khi nhắc đến việc anh Trần Đình Trí cai thuốc lá những người hàng xóm, láng giềng và nhất là những người thân của anh đều rất vui vẻ và nể phục bởi lúc đầu ai cũng nghĩ anh sẽ không bao giờ dứt điếu thuốc ra được khỏi bàn tay của mình và nhiều người còn nói đùa rằng nếu anh Trí cai được thuốc lá thì tất cả các Công ty sản xuất thuốc lá sẽ đồng loạt đóng cửa để hưởng ứng… Tuy nhiên bằng nghị lực, ý chí và quyết tâm cao anh đã làm được điều mà theo mọi người là không tưởng. Những người không hút thuốc, làng xóm xung quanh và thậm chí là chính quyền địa phương nơi anh cư trú cũng rất hài lòng và luôn lấy anh ra để làm gương cho những người còn hút thuốc đặc biệt là lớp trẻ sau này.

Huy Hoàng - Thu Hòa

Năm 2024 : 1.159.922