CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Tăng cường công tác bảo đảm an ninh an toàn thông tin và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng

Để tăng cường công tác bảo đảm an ninh an toàn thông tin và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng. Sở Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

Các đơn vị quán triệt, thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh bảo vệ bí mật Nhà nước năm 2000; Chỉ thị số 21-CT/TU ngày 05/6/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ bí mật nhà nước trong tình hình mới và các quy định về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin. Chủ động rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ an ninh, an toàn thông tin các thiết bị kỹ thuật, máy tính trước khi đưa vào sử dụng, đặc biệt là ở các bộ phận trọng yếu tại đơn vị mình như: hệ thống LAN, hệ thống lưu trữ cơ sở dữ liệu nội bộ, trang thông tin điện tử. Kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót, mã độc để có biện pháp khắc phục, loại bỏ, cập nhật vá các lỗ hổng bảo mật. Máy tính, mạng máy tính kết nối Internet phải cài đặt phần mềm diệt virut, sử dụng hệ thống điều hành, phần mểm ứng dụng có bản quyền và thường xuyên cập nhật để tăng cường khả năng phòng chống mã độc và hạn chế lỗ hổng bảo mật. Đồng thời, tiến hành rà soát, kiểm tra,  đánh giá lại việc sử dụng máy tính có kết nối Internet với các cơ quan, đơn vị khác để trao đổi dữ liệu, lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành công việc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin và bảo vệ bí mật nhà nước.

Bên cạnh đó, có biện pháp quản lý việc sử dụng các thiết bị lưu trữ ngoài như: USB, thẻ nhớ, ổ cứng di động…; tuyệt đối không được sử dụng máy tính nối mạng Internet để soạn thảo, lưu trữ tài liệu thuộc bí mật nhà nước. Khắc phục triệt để lỗ hổng bảo mật các trang thông tin điện tử và kiểm duyệt chặt chẽ các tài liệu đăng tải trên Internet, tránh để xảy ra lộ, lọt bí mật nhà nước. Hạn chế tối đa sử dụng các thiết bị điện tử kém chất lượng, đặc biệt là các thiết bị lõi, thiết bị điều khiển có nguồn gốc, xuất xử từ một số quốc gia bị cảnh báo có nguy cơ mất an toàn thông tin, an ninh mạng. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật bảo đảm an ninh mạng; thường xuyên sao lưu dữ liệu phòng tránh mất thông tin khi xảy ra sự cố an toàn, an ninh thông tin, an ninh mạng. Tăng cường trao đổi thông tin trên các trang mạng cục bộ trong tỉnh; không sử dụng hộp thư cá nhân để trao đổi thông tin có liên quan đến công tác chuyên môn; việc trao đổi thông tin bí mật nhà nước trên mạng phải theo đúng Luật cơ yếu. Khi phát hiện có dấu hiệu tin tặc xâm nhập, tấn công trên hệ thống mạng; lấy cắp hoặc lộ, lọt bí mật nhà nước, báo cáo về văn phòng Sở Y tế để phối hợp điều tra, xử lý, khắc phục.

Thành Nam

Năm 2024 : 1.167.280