CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Một số kết quả trong việc thực hiện Nghị quyết 71/2022/NQ-HĐND về một số cơ chế chính sách đối với lĩnh vực y tế công lập trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân, ngày 15/7/2022, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 71/2022/NQ-HĐND (sau đây gọi tắt là Nghị quyết) quy định một số cơ chế, chính sách đối với lĩnh vực y tế công lập trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022 - 2025. Với nhiều chính sách trong việc đào tạo cán bộ, thu hút nhân lực chất lượng cao, đầu tư cơ sở vật chất cho các cơ sở y tế và hỗ trợ cho người bệnh. Sau gần 2 năm triển khai, nhiều cán bộ, cơ sở y tế và người dân đã được hưởng lợi từ Nghị quyết này.

Theo Nghị quyết, đối tượng được áp dụng thực hiện là công chức, viên chức đang công tác tại các cơ quan quản lý nhà nước về y tế, các cơ sở y tế công lập; người nhiễm HIV/AIDS thuộc đối tượng quản lý tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chưa có thẻ bảo hiểm y tế, trừ người thuộc nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 12 của Luật Bảo hiểm y tế ngày 14 tháng 11 năm 2008, đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 6, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế ngày 13 tháng 6 năm 2014; người nhiễm HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế được hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc ARV là những người nhiễm HIV/AIDS tham gia điều trị ARV tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong tỉnh, trừ phạm nhân nhiễm HIV/AIDS tại trại tạm giam, trại giam; người bệnh tâm thần điều trị nội trú tại Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh không thuộc đối tượng hộ nghèo.

Chính sách hỗ trợ đã góp phần giúp các bệnh nhân tâm thần giảm bớt khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.

Ngay sau khi Nghị quyết được ban hành, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế sớm triển khai thực hiện, đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Đồng thời ban hành Công văn số 3025/SYT-KHTC-TCCB ngày 12/9/2022 hướng dẫn các đơn vị thực hiện các chính sách theo nội dung và nhóm đối tượng quy định tại Nghị quyết.

Đối với chính sách hỗ trợ thêm ngoài lương cho đội ngũ bác sỹ, dược sỹ đại học công tác trong cơ quan quản lý nhà nước về y tế, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Sức khỏe tâm thần; Bác sỹ làm thường xuyên, liên tục trong các chuyên ngành: Truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu, giải phẫu bệnh thuộc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Giám định viên pháp y, Pháp y tâm thần,…; Bác sỹ làm việc tại lĩnh vực y tế dự phòng tại các Trung tâm Y tế tuyến huyện, thành phố, thị xã; Bác sỹ làm việc tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn thuộc các trung tâm y tế huyện, thành phố, thị xã. Các cơ sở y tế đã bám sát hướng dẫn của Sở Y tế, rà soát đối tượng, tổng hợp danh sách và thực hiện chi trả theo quy định.

Trung bình mỗi năm hỗ trợ hơn 900 đối tượng, tổng mức kinh phí hỗ trợ từ năm 2022 đến nay gần 38 tỷ đồng. Chính sách hộ trợ này đã động viên đội ngũ bác sỹ, dược sỹ đại học trong ngành, đặc biệt các bác sỹ công tác trong các chuyên ngành đặc thù và tại các địa bàn khó khăn yên tâm công tác, cống hiến.

Chính sách hỗ trợ cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Sức khỏe tâm thần không phải là hộ nghèo. Tính đến tháng 4 năm 2024 đã hỗ trợ hơn 2.000 đối tượng người bệnh với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng. Tổng kinh phí hỗ trợ từ năm 2022 đến nay đạt gần 3 tỷ đồng. Chính sách đã góp phần giúp người bệnh nhân tâm thần giảm bớt khó khăn trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh. Đặc biệt, với chính sách hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế và hỗ trợ cùng chi trả thuốc kháng virut HIV (thuốc ARV) cho người nhiễm HIV/AIDS. Theo Nghị quyết thực hiện hỗ trợ 100% mức đóng thẻ bảo hiểm y tế và 100% chi phí cùng chi trả thuốc ARV cho các đối tượng quy định tại điểm c, điểm d, khoản 2 Điều 1 của Nghị quyết. Trong gần 2 năm đã thực hiện hỗ trợ hơn 700 đối tượng mua thẻ bảo hiểm y tế với số tiền hơn 600 triệu đồng; hỗ trợ chi trả thuốc viruts HIV cho người nhiễm HIV/AIDS cho hơn 1.200 đối tượng với tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng.

Thực hiện hiệu quả công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh

Đối với chính sách thuê dịch vụ công nghệ thông tin cho các cơ sở y tế công lập từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, ngành đã chi gần 7 tỷ cho các cơ sở y tế, đảm bảo thông tin y tế trong toàn ngành. Việc thực hiện chính sách chi trả theo chế độ tinh giản biên chế ngành y tế đã thực hiện chi trả cho 01 cá nhân, với số tiền trên 166 triệu đồng.

Mặc dù đã nỗ lực triển khai thực hiện sớm Nghị quyết trong toàn ngành, nhưng vẫn còn một số chính sách của Nghị quyết chưa thực hiện được, như: chính sách hỗ trợ đào tạo ngắn hạn nâng cao trình độ chuyên môn y. Do hiện nay các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện đang vướng mắc về thẩm quyền ban hành quyết định cử đi học nâng cao trình độ chuyên môn y thời gian từ 03 tháng đến 12 tháng, học tập trung tại các trường đại học trong nước, các cơ sở y tế tuyến Trung ương. Chính sách hỗ trợ tăng cường cơ sở vật chất, đầu tư thiết bị y tế cũng gặp khó khăn trong quá trình cập nhật giá để lập dự toán các thiết bị y tế cho các đơn vị... Sở Y tế đang phối hợp với các sở, ngành liên quan để cùng giải quyết, tháo gỡ, sớm đưa các chính sách thực hiện hiệu quả.

Khó khăn, vướng mắc vẫn còn, nhưng ngành Y tế đang nỗ lực triển khai sâu rộng nghị quyết, với mục tiêu chất lượng, hiệu quả, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị, nâng cao sức khỏe cho Nhân dân, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh nhà. Với sự đồng hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh những năm qua và trong thời gian tới, tin tưởng rằng ngành Y tế sẽ ngày càng phát triển, là điểm tựa bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân tỉnh nhà.

Thu Hòa

Năm 2024 : 1.158.201