Huyện Thạch Hà tổng kết công tác y tế và trao giải cuộc trạm y tế xanh, sạch, đẹp lần thứ II.

Sáng nay 26/1, UBND huyện Thạch Hà tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024, tổng kết cuộc thi Trạm Y tế xanh - sạch - đẹp huyện Thạch Hà lần thứ II. Tham dự hội nghị có bác sỹ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế, bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh.

Năm 2023, công tác y tế trên  địa bàn huyện đã đạt kết quả khả quan. Tình hình dịch bệnh ổn định; chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao. Năm 2023,  Trung tâm y tế huyện Thạch Hà đã thực hiện thăm khám cho 74.603 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú 12.061 lượt bệnh nhân; cấp cứu thành công nhiều bệnh nhân nặng như tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim cấp, hen ác tính, cơn hen tim, suy hô hấp nặng do COPD, viêm tụy cấp… Trung tâm Y tế (TTYT) đã thực hiện được 5.875 dịch vụ kỹ thuật, trong đó có 2.429 DVKT vượt tuyến; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh chữa bệnh theo Đề án 06 như Quét mã vạch, thanh toán không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi cho nhân dân khi đến thăm khám tại các cơ sở y tế.

Lãnh đạo Sở Y tế và CDC Hà Tĩnh tham dự hội nghị

Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện Thạch Hà đạt 94,5%, bằng 100% kế hoạch được giao. Về quản lý an toàn thực phẩm lĩnh vực y tế, trong năm toàn huyện thành lập 46 đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra 631 cơ sở, xử lý vi phạm 21 cơ sở với tổng số tiền xử phạt gần 45 triệu đồng. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra 19 cơ sở hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập, thẩm mỹ, tiến hành xử phạt 05 cơ sở vi phạm, với số tiền phạt trên 53 triệu đồng.

Các đại biểu đóng góp ý kiến tham luận tại hội nghị

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ y tế cấp huyện, cấp xã đã chia sẻ những kinh nghiệm, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại trạm y tế và tại TTYT huyện. Chia sẻ các giải pháp, làm rõ kết quả mà công tác y tế huyện Thạch Hà đạt được trong năm 2023, từ đó kiến nghị, đề xuất một số nội dung liên quan nhằm triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trong năm 2024.

Bác sỹ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, bác sỹ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác y tế của huyện Thạch Hà trong thời gian qua. Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn trong đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế, công tác thanh quyết toán BHYT chậm, thủ tục hành chính nhiều bất cập. Song được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương ngành Y tế Thạch Hà đã hoàn thành tốt nhiệm vụ khám và chữa bệnh cho Nhân dân, đội ngũ nhân viên y tế từ huyện đến xã có chuyên môn tốt, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh có nhiều thay đổi được người dân, cử tri huyện nhà đánh giá cao. Các hội thi như Điều dưỡng, hộ sinh trạm y tế giỏi, tram y tế xanh – sạch – đẹp được quan tâm chú trọng.

Nhiệm vụ thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị huyện Thạch Hà cần tăng cường truyên truyền về các điểm mới trong việc triển khai Luật khám, chữa bệnh và các thông tư, nghị định, hướng dẫn liên quan; quan tâm công tác xếp hạng chất lượng phòng xét nghiệm tại trung tâm y tế; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số trong hoạt động khám chữa bệnh và quản lý điều hành; nâng cao chất lượng các đề tài khoa học, sáng kiến kinh nghiệm; đẩy mạnh công tác ứng dụng khám chữa bệnh từ xa theo quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, để hưởng ứng các hoạt động chào mừng sự kiện UNESCO vinh danh và cùng kỷ niệm 300 năm ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông, Lê Hữu Trác cần quan tâm triển khai xây dựng không gian văn hoá Hải Thượng trong các cơ sở y tế.

Lãnh đạo Sở Y tế và huyện Thạch Hà trao tặng chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp này, UBND Thạch Hà trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở cho 16 cá nhân và tặng giấy khen cho 13 tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.

Ban tổ chức trao giải nhất, nhì, ba cho các trạm y tế đạt giải cuộc thi trạm y tế xanh - sạch - đẹp lần thứ 2.

UBND huyện cũng đã tổ chức trao giải cuộc thi trạm y tế xanh - sạch - đẹp lần thứ II năm 2023. Theo đó, trạm y tế xã Tượng Sơn đạt giải nhất, 02 giải nhì thuộc về trạm y tế xã Thạch Kênh, Thạch Văn; 03 giải  ba thuộc các trạm y tế xã Thạch Thắng, Thạch Đài, Thạch Trị.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 846.803