• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cứu sống bệnh nhân sốc đa chấn thương, vỡ thận, vỡ bàng quang

Thành công nhất của kíp mổ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh là bảo tồn thận phải bị vỡ nhiều mảnh cho bệnh nhân.

Cứu sống bệnh nhân sốc đa chấn thương, vỡ thận, vỡ bàng quang

Kíp mổ tiến hành phẩu thuật cho bệnh nhân Đ.T.T.

Ngày 12/1, Khoa Ngoại Tổng hợp tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.T. (66 tuổi, trú tại xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà) trong tình trạng trụy mạch, tụt huyết áp, đau vùng mạng sườn phải và hạ vị, bụng chướng...

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ đã chỉ định làm các xét nghiệm lâm sàng, hồi sức tích cực, truyền máu, truyền dịch... nhưng huyết áp vẫn không cải thiện (80/50mmHg). Sau đó, các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn với Khoa Ngoại Tiêu hóa, Khoa Hồi sức tích cực và chuyển mổ cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện thận phải của bệnh nhân vỡ nhiều mảnh, vỡ bàng quang, chấn thương gan... nên tiến hành khâu cầm máu, bảo tồn thận phải, khâu bàng quang vỡ và vết thương gan. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được chuyền 3 đơn vị hồng cầu khối và 2 đơn vị huyết tương.

Cứu sống bệnh nhân sốc đa chấn thương, vỡ thận, vỡ bàng quang

Các bác sỹ Khoa Ngoại Tổng hợp thăm hỏi và kiểm tra sức khỏe bệnh nhân T. sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực theo dõi 2 ngày, tiếp đến chuyển về Khoa Ngoại tổng hợp tiếp tục theo dõi và điều trị; được cho làm xét nghiệm chức năng thận để kiểm tra và cho kết quả bình thường. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào đầu tuần tới.

Bác sỹ Nguyễn Tiến Độ - Khoa Ngoại tổng hợp, trưởng kíp phẫu thuật cho bệnh nhân T. thông tin: “Trong quá trình phẫu thuật, cái khó nhất là khâu cầm máu để bảo tồn thận phải bị vỡ nhiều mảnh, đây được xem là thành công nhất của kíp mổ. Thông thường, nếu thận bị vỡ nhiều mảnh thì cắt bỏ là biện pháp tối ưu và an toàn nhất để cứu sống bệnh nhân.

Trường hợp bệnh nhân T. nếu cắt bỏ thận phải thì sau này có nguy cơ bị suy thận. Vì vậy, chúng tôi đã cố gắng bảo tồn thận phải cho bệnh nhân".

Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 699
Tháng 05 : 199.282
Năm 2024 : 918.581
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.717.095