Cán bộ phòng chống dịch bệnh “quên Tết” vì sức khỏe của người dân

Những ngày Tết, người người nô nức ru xuân hoặc đầm ấm bên mâm cơm cùng gia đình và người thân để chúc nhau những điều tốt đẹp nhất. Thì ở các tuyến y tế dự phòng từ thành phố cho tới vùng biên giới, hải đảonhững cán bộ y tế dự phòng đang căng mình kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh có thể xảy nhằm đem đến mọi người dân một cái tết yên vui, mạnh khỏe.

Những ngày cuối năm, có mặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, không khí chuẩn bị lên lịch phân công các cán bộ trực, trang thiết bị phòng chống dịch...được các Khoa, phòng khẩn trương triển khai. Theo Bác sĩ CKI. Nguyễn Thị Hạnh – Trưởng khoa Cận Lâm Sàng cho biết: các cán bộ, nhân viên trong Khoa luôn chuẩn bị tinh thần trước với lịch trực dày đặc nên khi được phân công ai cũng sẵn sàng lên đường. Dù sự việc xảy ra cách một năm nhưng trong trí nhớ bác sỹ Hạnh vẫn như mới vừa xảy ra. Theo đó, chiều mồng 2 tết Kỷ Hợi, khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận một sản phụ sinh năm 1995 trú tại huyện Hương Khê đến bệnh viện để sinh con. Cán bộ y tế của khoa đã tiến hành xét nghiệm test nhanh HIV cho sản phụ và kết quả nghi ngờ dương tính. Ngay sau khi nhận được thông tin, với tinh thần trách nhiệm làm việc cao nhất, các cán bộ được phân công trực của khoa Cận Lâm Sàng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã kịp thời tiến hành làm xét nghiệm khẳng định cho sản phụ. Có kết quả dương tính với HIV, mẹ con sản phụ được các bác sỹ khoa phòng chống HIV/AIDS tư vấn và điều trị sớm bằng thuốc ARV.

Công tác tiêm chủng được duy trì đảm bảo trong những ngày nghĩ tết

Dịp tết, tại các điểm uống Methadone trên toàn tỉnh, các cán bộ y tế dự phòng luôn luôn phải thường trực 24/24 trong tất cả các ngày để đảm bảo cho bệnh nhân được uống thuốc đúng thời gian. Ngoài ra, điểm tiêm chủng vắc xin dịch vụ tại Trung tâm cũng bố trí các kíp trực nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng đúng lịch cho nhân dân. “Nhiều người nghĩ ai cũng lo ngày Tết các cán bộ trực có thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, thời điểm này người dân vẫn đến điểm tiêm chủng để phòng bệnh. Dịp Tết 2019, có gần 20 bệnh nhân đến tiêm phòng dại do đi chơi và chúc Tết bị chó cắn và tiêm uốn ván”, bác sỹ Đặng Công Dũng- Phụ trách phòng tiêm dịch vụ cho biết.

Hà Tĩnh là địa phương thuộc các tỉnh Bắc Trung Bộ có chiều dài biên giới giáp với nước bạn Lào, có cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Khu Công Nghiệp cảng nước sâu Vũng Áng. Để ngăn chặn kịp thời các dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh trong dịp tết, khoa Kiểm dịch y tế quốc tế - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng thường trực bố trí cán bộ kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh qua các cửa khẩu; nhằm phát hiện, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch, không để dịch xâm nhập, lây lan vào địa bàn; nhất là các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên ngành trong việc kiểm tra, giám sát gia cầm, thực phẩm nhập khẩu và vận chuyển qua biên giới.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh: Tết là thời điểm gia tăng giao lưu đi lại, tạo điều kiện rất thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm lây lan, bùng phát. Đây cũng là thời điểm trời thường rét đậm nhất trong năm, là nguyên nhân khiến bệnh cúm dễ phát triển mạnh, làm tăng nguy cơ các bệnh cúm gia cầm lây truyền sang người như cúm A/H5N1, A/H7N9,  các bệnh sởi, ho gà, thủy đậu, các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa...  Dù hệ thống dự phòng từ tỉnh đến huyện đã có kinh nghiệm nhiều năm thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, nhưng vào mỗi dịp tết đến, bộ máy phòng chống dịch tỉnh nhà vẫn không chủ quan lơ là với dịch bệnh.

Xét nghiệm được đảm bảo thường xuyên

Dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, sẵn sàng các điều kiện để phòng chống dịch bệnh có hiệu quả trước, trong và sau Tết, trong đó tập trung tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giám sát dịch. Trung tâm cũng tập trung hướng dẫn Trung tâm y tế dự phòng/ Trung tâm Y tế các huyện thị thành xây dựng và triển khai kế hoạch, tăng cường các biện pháp giám sát và xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm, tập trung vào những vùng có nguy cơ cao, củng cố các đội cơ động phòng chống dịch sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ; đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường tại các khu dân cư và hộ gia đình; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị, phương tiện để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời; phân công cán bộ, tổ chức trực dịch 24/24h trong các ngày nghỉ Tết.

Với phương châm phòng chống dịch một cách tích cực, đồng bộ, chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng, bao vây, khống chế kịp thời, nhiều năm gần đây người dân trên địa bàn toàn tỉnh luôn được đón những cái tết trọn vẹn bình yên bên gia đình.

Một mùa xuân mới lại về trên quê hương đất nước. Vẫn còn đó những khó khăn vất vả của người làm công tác y tế dự phòng nhưng vui hơn cả khi họ giữ được bình yên trong công tác phòng chống dịch bệnh cho nhân dân đón tết an lành, mang lại sự hài lòng và niềm tin lớn cho nhân dân tỉnh nhà. Với quyết tâm vượt khó và lòng yêu nghề, tập thể đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế dự phòng luôn hoàn thành tốt trách nhiệm của mình trong sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ngân Khánh

Năm 2024 : 755.605