Hiệu quả từ Hồ sơ sức khỏe điện tử

Tại Hà Tĩnh người bệnh đi khám tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn chỉ cần trình thẻ bảo hiểm y tế(BHYT) nhập vào hệ thống hồ sơ sức khỏe(HSSK) là bác sỹ đã biết được quá trình điều trị bệnh, đã dùng những thuốc gì trong quá trình điều trị của bệnh nhân. Qua đó rút ngắn được nhiều thời gian chờ đợi, thăm hỏi quá trình diễn biến bệnh tật.

Ông Nguyễn Văn Bảy, ở xóm Đại Đồng, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc đến khám và nhận thuốc tại trạm y tế chia sẻ: Tôi bị bệnh cao huyết áp nhiều năm và kèm theo một số bệnh khác, thường đến trạm y tế khám và nhận thuốc. Những năm trước mỗi lần đến khám mất rất nhiều thời gian, bác sỹ thăm khám, hỏi đủ thứ bệnh và yêu cầu phải đưa kèm đơn thuốc uống trước. Nhưng thời gian gần đây khi tôi có hồ sơ sức khỏe thấy thay đổi rất nhiều, chỉ cần có thẻ BHYT đăng ký, nhập vào máy tính là bác sỹ biết được bệnh gì đã điều trị từ trước, không phải hỏi, điều tra bệnh sử nhiều, thăm khám cũng nhanh hơn và thuốc điều trị cũng rất hiệu quả.

Qua chiến dịch khám sàng lọc, test nhanh đường huyết  cho người dân trên 40 tuổi tại đại bàn tỉnh qua đó cập nhật hồ sơ sức khỏe người dân

Bác sỹ Trần MậuThành – Trưởng trạm y tế thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc cho biết: Hiện nay trên địa bàn đã có 95,5% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử đạt chất lượng. Từ khi có hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử đã giúp rất nhiều cho bác sỹ trong quá trình khám, tìm hiểu về quá trình bệnh tật, từ đó giúp bác sỹ chẩn đoán bệnh tốt hơn và rút ngắn được thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Bác sỹ Thành cũng mong rằng sớm có mã định danh y tế (ID) cho người bệnh, giúp người bệnh đến điều trị tại tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc đều biết được tiền sử bệnh tật, lịch sử khám chữa bệnh của mình.

Theo báo cáo Sở Y tế Hà Tĩnh, tính đến nay, toàn tỉnh đã có gần 1.300.000 hồ sơ sức khỏe được tạo lập, đạt trên 98% kế hoạch. Trong đó tổng số hồ sơ tạo lập đạt yêu cầu là trên 1.1900.000, đạt trên 91% kế hoạch; 100% người dân đi khám tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT được liên thông vào hồ sơ sức khỏe.

Bác sỹ Nguyễn Đình Dũng, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ y – Sở Y tế cho biết: Để có kết quả cao trong lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân Sở Y tế đã thực hiện tốt công tác tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch, các văn bản chỉ đạo phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội tham gia hưởng ứng tích cực. Đặc biệt ngành đã tham mưu đưa tiêu chí lập hồ sơ sức khoẻ điện tử vào tiêu chí đánh giá nông thôn mới; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ y tế về lập hồ sơ; tăng cường công tác tuyên truyền lợi ích trong khám, lập hồ sơ sức khỏe điện tử để người dân biết và tự nguyện đi khám. Phát động hưởng ứng ngày sức khỏe Thế giới, ngày toàn dân đi đo huyết áp qua đó kết hợp lập hồ sơ sức khỏe người dân. Chỉ đạo các đơn vị trong ngành, các đoàn thể tổ chức các đợt khám, cấp thuốc miễn phí, ngày thứ 7 tình nguyện, tăng cường các bác sỹ, cán bộ y tế từ tỉnh, huyện về hỗ trợ y tế cơ sở trong việc khám, lập hồ sơ sức khỏe cho người dân….

Các tỉnh tham quan mô hình HSSK tại Hà Tĩnh

Qua hồ sơ quản lý sức khỏe, hầu hết các bệnh thông thường của người dân sẽ được phát hiện và giải quyết sớm ngay tại tuyến KCB ban đầu, hạn chế biến chứng và diễn biến bệnh tật nặng, giúp giảm quá tải bệnh viện. Mặt khác, khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán chính xác, phối hợp điều trị thống nhất, hiệu quả điều trị sẽ cao hơn. Việc tổng hợp, phân tích dữ liệu thông tin quản lý sức khỏe cũng giúp việc hoạch định chính sách đối với ngành y tế tốt hơn vì có những bằng chứng về thực tiễn.

Với những nỗ lực của toàn ngành Y tế và sự chung tay của các cấp chính quyền địa phương, Hà Tĩnh đã trở thành tỉnh đi đầu cả nước trong việc lập HSSKĐT để các địa phương trong cả nước đến tham quan học tập kinh nghiệm. Thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống HSSK điện tử như: triển khai cổng tra cứu thông tin HSSK cho người dân; cấp tài khoản đến người dân để tra cứu; hoàn thiện quy chế bảo mật thông tin cho hệ thống HSSK; liên thông lịch sử KCB từ phần mềm HSSK vào phần mềm KCB và trích xuất tóm tắt bệnh án từ phần mềm KCB sang HSSK nhằm phục vụ tốt nhất cho sức khỏe người dân.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 845.506