• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị đảm bảo công tác Y tế trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

Để đảm bảo đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 vui tươi, an toàn, tiết kiệm, thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết. Sở Y tế vừa có công văn 89/SYT-NVY, ngày 14/1/2020 chỉ đạo các đơn vị Y tế trong tỉnh thực hiện tốt việc đảm bảo công tác Y tế trong dịp Tế Nguyên đán Canh Tý 2020. 
 

 

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt những nội dung sau: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm YT/YTDP các huyện, thành phố, thị xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm để người dân chủ động phòng chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm; vận động nhân dân ăn uống hợp vệ sinh; không vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm mắc bệnh, không rõ nguồn gốc; không ăn thức ăn sống, hải sản chưa được chế biến kỹ; không uống rượu bia khi trực tiếp tham gia giao thông. Chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết. Xây dựng và triển khai Kế hoạch tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời những trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm tập trung vào các vùng có nguy cơ cao, địa phương có ổ dịch củ, các khu vực trọng điểm hạn chế tới mức thấp nhất tỷ lệ mắc, tử vong; củng cố các đội cơ động chống dịch sẵn sàng triển khai nhiệm vụ. Tại Cửa khẩu, Hải cảng cần giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng đang có dịch, vùng có ổ dịch cũ để phát hiện, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào Hà Tĩnh. Đơn vị kiểm dịch phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên ngành trong việc kiểm tra, giám sát gia cầm, động vật, thực phẩm nhập khẩu và vận chuyển qua biên giới. Các Đội cơ động phòng chống dịch của Trung tâm Y tế dự phòng các huyện, thành phố, thị xã luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đi điều tra, xử lý ổ dịch khi có yêu cầu. Chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời. Phân công cán bộ thường trực phòng chống dịch 24/24 giờ tại đơn vị trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán để theo dõi nắm tình hình bệnh dịch xẩy ra trên địa bàn, báo cáo theo đúng quy định. 
 


Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm và thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, phát hiện và xử lý kịp thời các cơ sở vi phạm đồng thời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Có phương án phối hợp tốt với các cơ sở khám, chữa bệnh và các đơn vị Y tế dự phòng để tổ chức cấp cứu người bệnh trong các vụ ngộ độc thực phẩm; khẩn trương xác định và giải quyết triệt để nguyên nhân gây ngộ độc khi có trường hợp ngộ độc xẩy ra. 
 

Các cơ sở khám, chữa bệnh xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Tổ chức trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo; trực chuyên môn, xử lý thông tin Đường dây nóng; trực hành chính – hậu cần và trực bảo vệ – tự vệ. Danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa phòng. Xây dựng kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm hoạ, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết. Chủ động đối phó tình hình dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra trong dịp Tết. Có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xảy ra và phải đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị và cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch. Bố trí đội cấp cứu cơ động phòng chống dịch, thảm họa thường trực 24/24h. Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh trong những ngày Tết. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết, đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Luôn nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật. 
 

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.854
Tháng 05 : 126.682
Năm 2024 : 845.981
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.644.495