Hiệu quả từ đề án bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh

Sau 6 năm thực hiện Đề án Bệnh viện Vệ tinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, từng bước làm chủ được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu ngang tầm các bệnh viện tuyến trung ương, năng lực khám và điều trị đã nâng lên rõ rệt góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tỉnh nhà.

Bác sỹ Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân phẫu thuật BVĐK tỉnh phẫu thuật cho bệnh nhân

Bệnh nhân Trịnh Văn S. 66 tuổi ở xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân bị ung thư gan vừa được Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân (UB&YHHN) BVĐK tỉnh điều trị bằng phương pháp đốt sóng cao tần vui mừng cho biết: cách đây gần 1 tháng tôi phát hiện mình bị ung thư. Lúc mới phát hiện tinh thần suy sụp nhưng được sự động viện của gia đình, bạn bè và người thân tôi đã quyết định đi khám ở BVĐK tỉnh với mong muốn là xin chuyển đi Hà Nội để điều trị. Tuy nhiên tại đây tôi được các bác sỹ của Khoa UB&YHHN giải thích và động viên ở lại điều trị và tôi đã đồng ý. Sau khi được điều trị bằng phương pháp đốt sóng cao tần qua nội soi tôi thấy tình trạng bệnh cơ bản ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Tôi thấy điều trị ở đây rất thuận tiện, nhất là vấn đề đi lại và được chăm sóc tận tình chu đáo.

Còn bệnh nhân Phan Bá C. (38 tuổi) trú tại Tp. Đồng Hới, Quảng Bình, bị đau khớp háng, kèm theo teo cơ chân trái, đi lại khập khiễng khó khăn do thoái hóa khớp háng hơn 1 năm nay. Sau khi đã dùng nhiều loại thuốc đông tây y giảm đau nhưng không đỡ, anh quyết định thay khớp háng. Sau khi tìm hiểu thông tin qua trang mạng và báo đài, anh biết đến kỹ thuật thay khớp háng toàn phần tại BVĐK Hà Tĩnh với tỷ lệ phẫu thuật thành công cao, các bệnh nhân sau đó đều hồi phục và đi lại bình thường. Anh quyết định đến đây để phẫu thuật thay khớp háng toàn phần. Sau 3 ngày, Anh C. đã có thể tự vận động được, đi khoảng cách gần không cần nạng hỗ trợ... Đây là 2 trong số rất nhiều trường hợp bệnh nhân được hưởng các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu ngay tại BVĐK tỉnh.

Can thiệp tim mạch

Theo Đề án Bệnh viện vệ tinh, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh triển khai ở 6 lĩnh vực: Ngoại Chấn thương, Ung bướu, Phụ sản, Nội tiết, Tim mạch và Nhi khoa. Đến nay, đã có gần 100 kỹ thuật được đào tạo, chuyển giao thành công, trong đó có nhiều kỹ thuật mới, ngang tầm BV Trung ương được thực hiện thường quy tại BV như: phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp gối, phẫu thuật cột sống, phẫu thuật ung thư, hóa trị liệu điều trị ung thư, đặt Stent mạch vành, đặt máy tạo nhịp tim 1 buồng 2 buồng…

Bác sỹ Hoàng Quang Trung Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: chỉ tính riêng trong năm 2019, Bệnh viện đã cử 59 học viên đi đào tạo, tiếp nhận chuyển giaonhiềukỹ thuật như “Phẫu thuật lõm ngực bẩm sinh" tiếp nhận từ Bệnh viện Việt Đức,Kỹ thuật "Điều trị U gan bằng đốt sóng cao tần" tiếp nhận từ Bệnh viện Trungương Huế, Kỹ thuật "phẫu thuật các khối u đường tiêu hóa" tiếp nhận từ bệnh việnK Trung ương, Kỹ thuật can thiệp tim mạch từ BV Tim Hà Nội và Viện Tim mạch Quốcgia, kỹ thuật phẫu thuật ngoại nhi từ bệnh viện Nhi trung ương, Kỹ thuật nút mạchtừ bệnh viện Bạch Mai, Kỹ thuật nội soi can thiệp từ bệnh viện Đại học Y DượcHuế... Ngoài ra, Bệnh viện đã cử 445 lượt cán bộ viên chức tham dự các buổi đàotạo, hội chẩn trực tuyến với 63 chuyên đề của Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnhviện Bạch Mai theo đề án Bệnh viện vệ tinh.

và triển khai hệ thống chụp mạch số hóa

Bên cạnh việc thực hiện Bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cũng chú trọng công tác đào tạo, hỗ trợ chuyên môn theo hình thức cầm cho tuyến dưới.Trong năm 2019,đã tiến hành đào tạo cho 15 đơn vị thuộc diện chỉđạo tuyến với 100 học viên, 45 gói kỹ thuật theo hình thức đào tạo chuyển giaokỹ thuật 2 pha. Các kỹ thuật được chuyển giao đều được áp dụng tại cơ sở hiệuquả, các đơn vị đã thực hiện được kỹ thuật độc lập, và duy trì được tính bền vững,điển hình gói kỹ thuật Tiêu sợi huyết chuyển giao cho bệnh viện Kỳ Anh, HươngKhê, Hương Sơn, Thành Phố; gói Gây mê hồi sức chuyển giao cho bệnh viện Lộc Hà;gói Lưu huyết Não chuyển giao cho bệnh viện Hồng Lĩnh;Nội soi bàngquang chẩn đoán chuyển giao cho bệnh viện Nghi Xuân; Mổ trĩ theo phươngpháp Longo chuyển giao cho bệnh viện Hương Khê; Hồi sức tích cực cho Bệnh viện Can Lộc; gói phẫu thuật nội soi tiêu hóa cho bệnh viện Lộc Hà... Các kỹ thuật này đã được các đơn vị tuyến dưới tiếp nhận và làm chủ kỹ thuật đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Mô hình chuyển giao 2 pha mà bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai hiệu quả này đã được ngành và Bộ Y tế đánh giá cao. Bệnh viện cũng thực hiện việc theo dõi, tiếp nhận thông tin  hai chiều đối với các bệnh viện tuyến dưới, kịp thời phối hợp với các khoa phòng hỗ trợ khi có yêu cầu như: Tiếp nhận bệnh nhân vượt khả năng của tuyến dưới, tổ chức các đội cấp cứu ngoại viện, lên lịch thường trực chi viện khẩn cấp cho tuyến dưới đối với các ca bệnh tối cấp mà không thể chuyển viện.

Sau 6 năm thực hiện mô hình bệnh viện vệ tinh, các khoa vệ tinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã từng bước làm chủ được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu mà trước đây bệnh nhân chỉ đến tuyến Trung ương mới được thụ hưởng, năng lực khám và điều trị đã nâng lên rõ rệt góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác khám, điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tỉnh nhà, giúp giảm chi phí và thời gian cho người dân cũng như giúp giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Đức Mạnh

Năm 2024 : 845.774