• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Hà Tĩnh

Sáng 22/2, sau khi tham dự lễ dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với tỉnh Hà Tĩnh để nắm thêm thông tin về kế hoạch tổ chức Lễ vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; kết quả triển khai công tác y tế trên địa bàn tỉnh năm 2023, kế hoạch năm 2024, những khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 25/10/2023 của Ban Bí thư về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và đại diện một số sở ban ngành cấp tỉnh, huyện ủy, UBND huyện Hương Sơn cùng tiếp và làm việc với đoàn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải chủ trì cuộc làm việc.

Tại cuộc làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đã báo cáo khái quát tình hình kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh. Về lĩnh vực y tế: Năm 2023, với sự chủ động của toàn ngành y tế, công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai hiệu quả; các kế hoạch, chiến lược quốc gia về công tác y tế, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân đến năm 2030, tầm nhìn 2045 được triển khai kịp thời.

Hà Tĩnh tiếp tục duy trì và thực hiện đạt trước thời hạn nhiều chỉ tiêu lĩnh vực y tế dân số. Các bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật tuyến trên góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng; thái độ, phong cách phục vụ người dân có nhiều chuyển biến tích cực; công tác xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp được quan tâm và duy trì bền vững. Công tác quản lý nhà nước, chỉ đạo, điều hành, thanh tra, kiểm tra được tăng cường, có hiệu lực và đạt hiệu quả. Công tác chuyển đổi số y tế tiếp tục được quan tâm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh năm 2023

Về kế hoạch tổ chức lễ vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Hiện nay, Hà Tĩnh đã tổ chức hội thảo khoa học “Một số vấn đề về tiếp nhận và phát huy giá trị di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác”; lập hồ sơ khoa học trình Bộ VH-TT&DL, Thủ tướng Chính phủ xếp hạng mộ và Khu lưu niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là di tích quốc gia đặc biệt...

Triển khai số hóa dữ liệu hình ảnh về Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và các di tích liên quan; tu bổ, tôn tạo quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Chỉ đạo tổ chức các hoạt động tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y trong khối ngành y tế; tổ chức cuộc thi tìm hiểu thân thế và sự nghiệp Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác trong các trường học; tổ chức các hoạt động lễ hội và lễ giỗ Hải Thượng Lãn Ông.

Tại cuộc làm việc, Hà Tĩnh cũng đã kiến nghị đến Bộ Y tế một số nội dung như: Thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ đưa vào giá dịch vụ y tế đối với các chi phí chưa được kết cấu vào giá dịch vụ; có cơ chế tài chính phù hợp trong việc cấp bù ngân sách đối với các khoản chi phí chưa được kết cấu vào giá dịch vụ theo lộ trình, tạo điều kiện cho các bệnh viện nâng cao mức độ tự chủ; nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với cán bộ, nhân viên y tế nói chung, y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc; ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật, định mức chi phí để làm cơ sở ban hành đơn giá, giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước; có quy định về tinh giản biên chế phù hợp với đặc thù của ngành y tế; hướng dẫn thực hiện một số nội dung trong Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mớI…

Đại diện các vụ, cục liên quan của Bộ Y tế cũng có những giải đáp đối với những vấn đề kiến nghị, vướng mắc của tỉnh

Hà Tĩnh cũng kiến nghị Bộ Y tế có ý kiến với Bộ VH-TT&DL quan tâm, xem xét xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt mộ và Khu lưu niệm Lê Hữu Trác; quan tâm giúp đỡ, kêu gọi, vận động các nguồn kinh phí giúp tỉnh và huyện Hương Sơn triển khai tu bổ, tôn tạo quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; chỉ đạo xây dựng không gian văn hóa Hải Thượng Lãn Ông trong các cơ sở y tế cả nước nhằm giáo dục truyền thống và lan tỏa các giá trị của Hải Thượng Lãn Ông; tái bản cuốn sách “Hải Thượng y tông tâm lĩnh”...

Đại diện các vụ, cục liên quan của Bộ Y tế cũng có những giải đáp đối với những vấn đề kiến nghị, vướng mắc của tỉnh trong thực hiện các chủ trương, chính sách và nhiệm vụ chuyên môn.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng kiến nghị với Bộ Y tế một số nội dung.

Phát biểu tại buổilàm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Y tế dành cho Hà Tĩnh trong thời gian qua. Đồng thời kiến nghị sớm thực hiện Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế để hỗ trợ các cơ sở y tế giải quyết các khó khăn do công nợ; có giải pháp phù hợp hơn về công tác y tế học đường; nghiên cứu, đổi mới các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình, đảm bảo chất lượng, cơ cấu dân số phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ các điều kiện để xây dựng quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác xứng tầm với sự vinh danh của UNESCO.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kết luận cuộc làm việc.

Kết luận cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Hà Tĩnh đã đạt được trong công tác y tế, nhất là trong phòng, chống dịch bệnh; thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; đầu tư nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng cho hệ thống y tế cơ sở. Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Bộ Y tế tiếp thu, nghiên cứu để có hướng dẫn tháo gỡ kịp thời.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện đồng bộ, kịp thời Luật Khám chữa bệnh sửa đổi, Luật Đấu thầu sửa đổi, Luật Giá sửa đổi; tiếp tục quan tâm đầu tư các nguồn lực cho ngành y tế; đẩy mạnh triển khai giải ngân đầu tư công trong lĩnh vực y tế; tiếp tục có các chính sách đặc thù hỗ trợ cán bộ ngành y tế.

Về lễ vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, Bộ trưởng thống nhất với các chương trình liên quan trong kế hoạch. Đồng thời giao các vụ, cục liên quan tham mưu cụ thể các nội dung.

Thu Hòa – Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.218
Tháng 06 : 83.094
Năm 2024 : 1.013.259
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.811.773