• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Xây dựng cơ sở y tế ở Hà Tĩnh xanh - sạch - đẹp - an toàn

Cuộc thi Cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn lần thứ 2 đã thay đổi mạnh mẽ bộ mặt các trạm y tế ở Hà Tĩnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Xây dựng cơ sở y tế ở Hà Tĩnh xanh - sạch - đẹp - an toàn

Trạm Y tế xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh) được xây dựng khang trang, xanh, sạch, đẹp.

Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đến Trạm Y tế xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh) là một khuôn viên xanh, sạch, đẹp và thoáng mát... Diện tích rộng 3.300 m2 đã được phủ kín cây xanh, trong đó, có nhiều cây cổ thụ hàng chục năm tuổi. Khối nhà làm việc 2 tầng vừa mới được đầu tư xây dựng khang trang với diện tích gần 1.000 m2. Các lối đi lại, sàn nhà, buồng bệnh được lát gạch sạch sẽ, được bố trí chậu hoa, cây cảnh đẹp mắt; các hành lang được bố trí những dãy ghế ngồi phục vụ bệnh nhân và người nhà khi đến khám, điều trị.

Bộ mặt mới của trạm là yếu tố quan trọng để bệnh nhân tin tưởng đến khám và điều trị ngày một đông hơn. Bệnh nhân Hoàng Thị Vinh (thôn Trung Thượng, xã Kỳ Tân) chia sẻ: “Tôi rất mừng vì bây giờ đến trạm y tế thấy khác hẳn trước đây. Có vườn hoa, cây cảnh rất đẹp, phòng bệnh, giường bệnh sạch sẽ, công trình vệ sinh phục vụ bệnh nhân có đầy đủ nóng lạnh, xà phòng và được nhân viên lau dọn thường xuyên, mang đến cảm giác rất thân thiện".

Điều dưỡng Trương Công Huệ - Trưởng trạm Y tế xã Kỳ Tân cho biết: "Sau khi được Trung tâm Y tế huyện chọn làm điểm về xây dựng trạm y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn, đơn vị đã tham mưu chính quyền địa phương đầu tư kinh phí xây dựng, trang trí các hạng mục từ khuôn viên, các biểu bảng, cây xanh, vườn thuốc nam... Bên cạnh đó, hằng ngày, trạm còn cắt cử cán bộ lau dọn các phòng, giường bệnh, công trình vệ sinh, góp phần giúp cho người dân cảm thấy tự tin và hài lòng hơn khi đến khám và điều trị tại đây".

Xây dựng cơ sở y tế ở Hà Tĩnh xanh - sạch - đẹp - an toàn

Các trạm y tế ngày càng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Đến Trạm Y tế xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên) ai cũng cảm thấy ngạc nhiên khi trạm đã khoác lên mình “chiếc áo” mới, khác hẳn với những năm trước đó. Từ đường đi, bãi gửi xe, ghế ngồi cho đến phòng chờ đều được bố trí khá thuận lợi. Các phòng điều trị, phòng khám, nhà làm việc ngăn nắp; nhà vệ sinh có đủ điện, nước và thường xuyên được lau dọn sạch sẽ. Khâu xử lý chất thải y tế được phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý theo đúng quy định. Đặc biệt, trạm rất quan tâm đến việc trồng nhiều cây xanh, tạo không gian thư thái, thoải mái cho người bệnh khi đến khám và điều trị. Trang phục của cán bộ y tế, người bệnh được cung cấp đầy đủ, sạch sẽ, đúng quy định. Góc truyền thông, giáo dục sức khỏe được trang trí sinh động, có nhiều ấn phẩm, tài liệu để cho người bệnh tham khảo.

Nhiều trạm y tế được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp

 

Bác sỹ Đào Tiến Thắng - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cẩm Vịnh cho biết: “Sau khi có chỉ đạo từ Sở Y tế, Trung tâm Y tế huyện về xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn, toàn thể cán bộ trạm đã nỗ lực vào cuộc. Vào các ngày nghỉ, anh em tranh thủ trồng cây xanh, việc vệ sinh, lau dọn được tiến hành hằng ngày. Trạm yêu cầu mỗi cán bộ y tế tuân thủ quy trình rửa tay qua đó góp phần tuyên truyền cho bệnh nhân khi đến khám, phòng tránh các nguy cơ nhiễm khuẩn. Hiện tại, trung bình mỗi ngày có gần 20 lượt bệnh nhân đến thăm khám, điều trị”.

nhiều cơ sở y tế còn xây dựng không gian văn hóa danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác trong hội trường hoặc khu phòng riêng rất trang trọng.

 

Hưởng ứng cuộc thi Cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn lần thứ 2 (phát động từ tháng 1/2023), ngoài 100% cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh sôi nổi tham gia thì chính quyền các địa phương cũng hết sức nhiệt tình ủng hộ và huy động nguồn lực hỗ trợ các cơ sở y tế xây dựng trạm y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn. Trung tâm y tế các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát, hỗ trợ các trạm y tế trong thực hiện các tiêu chí. Đặc biệt, trong cuộc thi lần này, nhiều cơ sở y tế còn xây dựng không gian văn hóa danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác trong hội trường hoặc khu phòng riêng rất trang trọng.

Sau một thời gian phát động, qua vòng thi tại cấp cơ sở, đã có 23 trạm y tế tiêu biểu được lựa chọn tham gia hội thi cấp tỉnh. Hầu hết các trạm đều đảm bảo các tiêu chí về xanh - sạch - đẹp - an toàn, trong đó, có một số trạm tiêu biểu, được Sở Y tế chọn điểm để nhân rộng mô hình trong toàn ngành như: Thạch Kênh (Thạch Hà), Cẩm Minh (Cẩm Xuyên), Quang Diệm (Hương Sơn), Hương Lâm (Hương Khê)... Sở Y tế đã thành lập đoàn chấm điểm thi và sẽ tiến hành tôn vinh các trạm đạt kết quả cao trong dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).

Cuộc thi Cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn đã tạo làn gió mới để xây dựng các cơ sở y tế ngày càng khang trang hơn.

 

Tiến sỹ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: “Xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn là một trong ba chiến lược phát triển của ngành y tế. Cuộc thi lần này một lần nữa tạo cho môi trường y tế ngày càng thân thiện hơn, tạo phong trào thi đua học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các trạm y tế. Mong muốn lớn nhất của ngành là qua cuộc thi sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng, để mỗi người dân khi đến khám, chữa bệnh tại các trạm y tế xã đều cảm thấy hài lòng”.

Nhật Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.972
Tháng 06 : 101.568
Năm 2024 : 1.031.733
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.830.247