Tập huấn kỹ thuật lấy mẫu và Test nhanh thực phẩm cho cán bộ xét nghiệm
Sáng ngày 24/10, Sở Y tế phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (QLCLNLSTS) - Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tổ chức lớp tập huấn Kỹ thuật lấy mẫu và xét nghiệm Test nhanh thực phẩm cho cán bộ làm công tác xét nghiệm tại Trung tâm y tế dự phòng, phòng nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố. Dự và chỉ đạo lớp tập huấn có bác sỹ Trần Xuân Dâng - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh.
Trong thời gian 1 ngày, học viên đã được cán bộ của Chi cục QLCLNLSTS và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh truyền đạt một số kiến thức cơ bản về công tác xét nghiệm như: hướng dẫn sử dụng kít kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; kít kiểm tra nhanh hàn the trong thực phẩm; kít kiểm tra nhanh dầu mỡ ôi khét; kít kiểm tra nhanh Nitrat trong thực phẩm; Test kiểm tra nhanh Acid vô cơ trong dấm ăn; Test kiểm tra nhanh Formon trong hải sản sống, các loại thịt ướp, cá tươi, bánh phở, bún; hướng dẫn sử dụng Test kiểm tra Metanol trong rượu và Test kiểm tra nhanh phẩm màu, kiềm trong bánh, kẹo, các loại mứt, nước giải khát…
Tại lớp tập huấn, học viên cũng được hướng dẫn thực hành quy trình làm Test nhanh kiểm tra ATTP trên các mẫu giò, chả, bún, rau, củ, quả, rượu..
Phát biểu tại lớp tập huấn, bác sỹ Trần Xuân Dâng - Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các cán bộ làm công tác xét nghiệm tại Trung tâm YTDP và Phòng nông nghiệp huyện, thị xã, thành phố sau khi được trang bị kiến thức về tại địa phương cần thực hành tốt, đúng kỹ thuật các test nhanh ATTP, đảm bảo tính chính xác, khoa học trong mỗi test thử, đồng thời thông tin kịp thời cho người dân về vấn đề đảm bảo ATTP nhằm nâng cao ý thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm để có thể tự phòng chống ngộ độc thực phẩm cho bản thân, cho gia đình và xã hội….
Tuấn Dũng